Khi tham gia giao thông đường bộ, nhiều người vẫn còn khá lúng túng với các biển cấm quay đầu. Và khi không hiểu được ý nghĩa của những biển cấm đó sẽ rất dễ vi phạm Luật Giao thông. Vậy theo quy chuẩn mới, có những biển cấm quay đầu nào nào và có được rẽ trái khi gặp biển báo này hay không. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này một cách đầy đủ nhất.

1. Nhận biết biển cấm quay đầu xe trên đường 

Quay đầu xe là hành động nhằm thay đổi hướng di chuyển của xe theo chiều ngược lại khi tham gia giao thông đường bộ. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể quay đầu xe mà người tham gia giao thông cần tuân thủ những quy tắc tại điểm chỉ dẫn trên đường.

biển cấm quay đầu
Biển báo cấm quay đầu xe thường được đặt trên đường

Người lái xe chỉ được quay ở những nơi mà biển báo cho phép hoặc không có biển cấm quay đầu, nhằm đảm bảo an toàn cho cả tài xế lẫn phương tiện. Các loại biển cấm quay đầu thường xuất hiện ở nhiều cung đường, nhất là các ngã ba, ngã tư hoặc những cung đường có nhiều phương tiện thường xuyên qua lại.

 

Để nhận biết biển cấm quay đầu, bạn có thể dựa vào những yếu tố như biển có hình tròn, màu nền trắng, viền đỏ, có vạch kẻ từ góc trái sang phải màu đỏ. Biển cấm quay đầu còn có tín hiệu dành cho các xe quay đầu, một vài trường hợp sẽ hiển thị hình ảnh phương tiện giao thông ở ngay góc bên phải.

 

Không chỉ có biển cấm quay đầu, người điều khiển phương tiện cần nắm rõ thêm những biển cấm rẽ trái để tham gia giao thông mà không vi phạm luật. 

2. Biển cấm rẽ trái có được quay đầu không?

Trước đây, biển cấm rẽ trái có chức năng như biển cấm quay đầu xe. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại đã có nhiều đổi mới và biển cấm rẽ trái có được quay đầu xe không cũng là thắc mắc của rất nhiều người.

cấm quay đầu có được rẽ trái không
Biển cấm rẽ trái được phép quay đầu theo quy chuẩn mới

Theo đó, trong năm 2016, quy chuẩn 42 mới do BỘ TT vận tải ban hành quy định biển cấm rẽ trái không còn giá trị cấm quay đầu xe. Nội dung quy chuẩn mới: “Để báo cấm rẽ trái hoặc rẽ phải (theo hướng mũi tên chỉ) ở các vị trí trục đường giao với nhau thì phải được đặt một biển cấm rẽ trái hoặc biển cấm rẽ phải, biển báo không có hiệu lực cấm quay đầu xe”. 

 

Bên cạnh đó, cũng có biến cấm rẽ trái dành riêng cho ô tô ở Quy chuẩn 41/2016 nhưng không tồn tại khái niệm cấm rẽ trái thì cấm luôn quay đầu. Qua đó, tài xế vẫn có thể quay đầu xe khi gặp biển cấm rẽ trái. 

 

Như vậy, biển cấm rẽ trái sẽ không cấm người tham gia giao thông quay đầu xe. Nên khi gặp loại biển báo này, người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ có thể đi thẳng hoặc quay đầu xe theo biển chỉ dưỡng mà cơ quan chức năng đã đặt.

3. Biển cấm quay đầu có được rẽ trái hay không?

Biển cấm rẽ trái được phép quay đầu xe, vậy còn biển cấm quay đầu có được rẽ trái không? Theo quy chuẩn mới trong QCVN 41:2019/BGTVT được ban hành kèm Thông tư 54/2019/TT-BGTVT ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ:

  • Biển 124a cấm toàn bộ phương tiện quay đầu: Đây là biển báo giao thông thường gặp với hình chữ U có hướng mũi tên chỉ vào hướng cấm rẽ. Mũi tên này hướng sang trái hoặc phải với mục đích cấm các loại xe cơ giới quay đầu nguy hiểm, trừ các phương tiện được ưu tiên theo quy định như xe cứu hỏa, cứu thương…
  • Biển 124b cấm xe ô tô quay đầu: Đây là loại biển báo cũng có hình dạng chữ U, mũi tên hướng về phía cấm quay đầu xe, mũi tên rẽ hướng sang trái hoặc phải. Mẫu biển cấm quay đầu này được áp dụng cho ô tô và xe máy, cấm các loại phương tiện này quay đầu và miễn trừ các phương tiện như xe cứu hỏa, xe cứu thương…
  • Biển 124c cấm phương tiện rẽ trái, quay đầu xe: Mẫu biển báo này có dạng 2 mũi tên chỉ ngược chiều, mũi tên hướng sang trái sẽ được đặt trên đường để cấm phương tiện quay đầu xe hay rẽ phải.
  • Biển 124d cấm phương tiện rẽ phải và quay đầu xe: Loại biển báo này có dạng 2 mũi tên ngược chiều, hướng sang phải, được đặt trên đường nhằm ngăn các phương tiện thực hiện hành vi quay đầu hoặc rẽ phải.
  • Biển 124e cấm xe ô tô rẽ trái và quay đầu: Mẫu biển cấm quay đầu này tương tự biển báo 124c với hình 2 mũi tên chỉ ngược chiều sang trái. Biển báo được đặt trên đường nhằm ngăn xe ô tô quay đầu hoặc rẽ trái.
  • Biển 124f cấm xe ô tô rẽ phải, quay đầu: Nhận biết biển báo này tương tự biển báo 124d với 2 mũi tên chỉ ngược chiều hướng sang phải. Biển 124f được đặt để ngăn ô tô quay đầu hay rẽ phải.
biển cấm quay đầu có được rẽ trái không
Biển cấm quay đầu cấm các phương tiện quay đầu theo chiều được quy định

Tại quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT, nếu cung đường nào cấm biển báo cấm quay đầu xe thì tất cả phương tiện chỉ bị cấm quay đầu theo chiều biển báo quy định. Các phương tiện sẽ được phép rẽ trái để di chuyển đi những hướng khác.

 

Trên đây là những thông tin chi tiết về biển cấm quay đầu và những thắc mắc xung quanh loại biển báo này. Hy vọng những điều mà Trung tâm đào tạo lái xe Hà Nội cung cấp sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về Luật giao thông đường bộ. Từ đó lái xe an toàn, tránh vi phạm các lỗi không đáng có.

 

TRUNG TÂM THI BẰNG LÁI XE HÀ NỘI 

VP: Ngô Thì Nhậm, Hà Cầu, Hà Đông, Hà Nội 

Hotline: 0983098001 

Email: thibanglaixehanoi.vnn@gmail.com