Hiện nay, có rất nhiều đơn vị làm giả giấy phép lái xe trên thị trường. Để kiểm tra xem giấy phép lái xe của bạn là thật hay giả, bạn có thể tra cứu theo hai cách: qua tin nhắn SMS và trực tuyến trên Internet hoặc trên phần mềm tra cứu giấy phép lái xe. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ đem đến cho các bạn hướng dẫn tra cứu giấy phép lái xe online.

Hướng dẫn chi tiết cách tra cứu giấy phép lái xe online

Cách kiểm tra giấy phép lái xe online khá đơn giản. Bạn có thể sử dụng app tra cứu giấy phép lái xe hoặc trang web tra cứu chính thống của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Dưới đây là 4 bước để tiến hành tra cứu trên trang web:

Bước 1: Truy cập vào trang thông tin tra cứu giấy phép lái xe

Đầu tiên, bạn cần truy cập vào trang web tra cứu giấy phép lái xe online – trang thông tin điện tử chính thức của Tổng cục Đường bộ Việt Nam theo đường dẫn sau đây: https://gplx.gov.vn/. Trang web này được Bộ Giao thông vận tải Việt Nam giám sát và quản lý chặt chẽ, đảm bảo cung cấp cho người dùng những thông tin chính xác nhất.

Sau khi đã truy cập vào trang tra cứu giấy phép lái xe trực tuyến chính thống theo đường dẫn trên, trang web sẽ hiện lên với giao diện như hình dưới đây:

tra cứu giấy phép lái xe online

Trang tra cứu thông tin giấy phép lái xe online

Bước 2: Nhập số giấy phép lái xe đã cấp

Trên giao diện trang web tra cứu giấy phép lái xe online, có 4 mục thông tin cần điền để có thể thực hiện tra cứu là Loại GPLX, Số GPLX, Ngày/Tháng/Năm sinh và Mã bảo vệ. Trước hết, bạn cần điền vào mục Số GPLX với số GPLX đã cấp (dãy số được ghi trên giấy phép lái xe của bạn, ở mục Số/No). Nếu bạn nhập số giấy phép lái xe mà không tra cứu được thì hãy nhập thử số seri nhé!

app tra cứu giấy phép lái xe

Nhập số GPLX theo dãy số được cấp ở mục Số/No trên GPLX của bạn

Bước 3: Điền các mục thông tin còn lại

Ở mục Loại GPLX, bạn cần chọn loại tương ứng với giấy phép lái xe của bạn. Có 3 loại giấy phép lái xe, bao gồm: GPLX PET (Có thời hạn), GPLX PET (Không thời hạn) và GPLX cũ (làm bằng giấy bìa); lần lượt có các đặc điểm như sau:

  • GPLX PET (Có thời hạn): gồm các hạng bằng lái xe B1, B2, A4, C, D, E, FC, FD, FE.
  • GPLX PET (Không thời hạn): gồm các hạng A1, A2, A3.
  • GPLX cũ (làm bằng giấy bìa): bằng lái xe được cấp trước ngày 01/07/2013.

hướng dẫn tra cứu giấy phép lái xe

GPLX cũ (làm bằng giấy bìa) và GPLX PET (Có thời hạn và Không thời hạn)

Tiếp đến, bạn cần điền mục Ngày/Tháng/Năm sinh. Nếu giấy phép lái xe của bạn là loại GPLX PET (Có thời hạn và Không thời hạn) thì hãy điền ngày, tháng, năm sinh của bạn theo cú pháp: dd/MM/yyyy. Còn nếu giấy phép lái xe của bạn là loại GPLX cũ (làm bằng giấy bìa) thì bạn chỉ cần điền năm sinh theo cú pháp sau: yyyy.

Ví dụ, bạn sinh ngày 06/06/1990 thì cách nhập tương ứng với từng loại giấy phép lái xe như sau:

  • GPLX PET (Có thời hạn và không thời hạn): 06/06/1990.
  • GPLX cũ (làm bằng giấy bìa): 1990.

Bạn hãy đọc và lưu ý kĩ mục này; kiểm tra lại, đối chiếu với Loại GPLX trước khi bấm Tra cứu giấy phép lái xe để tránh nhầm lẫn nhé!

Mục cuối cùng là mục Mã bảo vệ. Bạn cần nhập đúng mã được cấp trên giao diện trang web tra cứu giấy phép lái xe online, dưới mục Mã bảo vệ để có thể tiến hành tra cứu. Nếu bạn không nhìn rõ mã đang được cấp trên giao diện trang web, bạn có thể bấm vào biểu tượng bên cạnh mã bảo vệ để được cấp mã khác.

Bước 4: Thực hiện tra cứu giấy phép lái xe

Sau khi thực hiện xong 3 bước trên, bạn hãy bấm vào Tra cứu giấy phép lái xe. Khi Thông tin tra cứu hiện lên trên giao diện trang web, bạn cần kiểm tra kĩ tất cả thông tin về Họ và tên, Ngày sinh, Số giấy phép lái xe, Số phôi thẻ GPLX, Nơi cấp GPLX, Ngày cấp GPLX,…

Nếu những thông tin này đúng với nội dung ghi trên giấy phép lái xe của bạn thì GPLX của bạn là thật và đã được cập nhật trên hệ thống của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Nhờ có những thông tin này, bạn hoàn toàn có thể được cấp lại GPLX mà không cần phải thi lại nếu bạn không may làm mất, hư hỏng bằng lái xe và không còn giữ hồ sơ gốc.

Nếu thông tin hiện lên khác với nội dung ghi trên giấy phép lái xe của bạn thì có thể GPLX của bạn là bằng giả. Bạn hãy nhập lại và kiểm tra kĩ các thông tin rồi bấm Tra cứu. Nếu vẫn hiện lên thông tin khác thì chắc chắn bằng lái xe của bạn đã bị làm giả.

Nếu trang thông tin tra cứu giấy phép lái xe online hiện lên thông báo không tìm thấy thông tin GPLX của bạn trong hệ thống cơ sở dữ liệu GPLX quốc gia thì có thể bạn đã nhập sai thông tin hoặc thông tin của bạn chưa được cập nhật trên hệ thống. Bạn cần kiểm tra lại thật kĩ các thông tin đã nhập trước đó, chỉnh sửa nếu có sai sót rồi bấm Tra cứu giấy phép lái xe.

phần mềm tra cứu giấy phép lái xe

Trang tra cứu thông tin giấy phép lái xe báo không tìm thấy thông tin trong hệ thống

Nếu trang tra cứu vẫn báo với nội dung như trên thì có thể bạn đang gặp phải 1 trong 2 trường hợp sau:

  • Đã tham gia thi bằng lái xe: Trong trường hợp bạn đã tham gia thi bằng lái xe nhưng khi tra cứu thông tin lại báo lỗi, có nghĩa là thông tin của bạn chưa được cập nhật trên hệ thống của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Bạn hãy liên hệ với Sở Giao thông vận tải mà bạn đã tham gia thi, yêu cầu họ cập nhật thông tin của bạn lên hệ thống.
  • Chưa tham gia/ chưa hoàn thành thi bằng lái xe: Nếu bạn chưa tham gia hoặc chưa hoàn thành bài thi lý thuyết và thực hành thì bạn chưa được cấp giấy phép lái xe. Vậy nên bằng lái xe của bạn chắc chắn là bằng giả. Bạn hãy tham gia/ hoàn thành bài thi bằng lái xe để được cấp giấy phép lái xe chính thống nhé!

Trên đây là những điều cần thiết về cách tra cứu giấy phép lái xe online mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hi vọng các bạn sẽ có thêm được nhiều thông tin hữu ích thông qua bài viết này!