Các loại bằng lái xe ô tô hiện nay được phân chia theo từng phương tiện điều khiển khác nhau. Chi tiết về từng bằng lái xe ô tô như thế nào cũng chính là mong muốn của rất nhiều người hiện nay khi có ý định học thi lái xe. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cụ thể về các loại bằng lái ô tô mới nhất, cùng tham khảo để cập nhật thông tin nhé!

Các loại bằng lái xe ô tô thông dụng hiện nay

Theo thông tư 12/2017/TT-BGTVT về đào tạo, sát hạch và cấp GPLX cơ giới đường bộ của Bộ Giao thông Vận tải, GPLX các loại bằng lái xe ô tô hạng B gồm có 3 loại: B1 số tự động, B1 và B2. Với những ai sở hữu GPLX hạng B1 số tự động và B1 sẽ không hành nghề lái xe, tuy nhiên người có bằng B2 lại không bị hạn chế.

Vậy có những loại bằng lái xe ô tô nào, cùng tìm hiểu cụ thể hơn qua những nội dung dưới đây nhé!

Bằng lái xe hạng B1 số tự động

Loại bằng lái này được sử dụng để cấp cho những chủ xe sở hữu những mẫu ô tô sử dụng hệ thống số tự động gồm: Ô tô số tự động 9 chỗ, ô tô tải dùng số tự động dưới 3500kg, ô tô cho người khuyết tật. Hạng bằng lái này hiện nay được nhiều người lựa chọn học thi bởi có ưu điểm dễ học, tiếp thu kiến thức lái xe cũng nhanh hơn. Tuy nhiên sau khi sở hữu thì lại không thể hành nghề lái xe với loại bằng lái này.

các loại bằng lái xe ô tô 1

Bằng lái xe ô tô hạng B1 số tự động là hạng bằng cơ bản nhất

Bằng lái xe ô tô hạng B1

Bằng lái xe này được cấp cho cả xe số tự đồng và xe số sàn, tuy nhiên không cấp cho người hành nghề lái xe., kinh doanh dịch vụ vận tại với các loại xe: Ô tô chở người có 9 chỗ, ô tô tải dưới 3500kg, máy kéo có một rơ mooc dưới 3500kg. Mặc dù có thể dùng cho 2 loại xe nhưng hạng bằng này lại ít được lựa chọn. Nhiều người thường chọn bằng B1 tự động hoặc học bằng cao hơn là bằng B2.

Bằng lái xe B2

Trong các loại bằng lái xe ô tô, bằng B2 hiện nay được nhiều người mới mua hay học lái xe lựa chọn bởi có thể áp dụng cho hành nghề lái xe. Các phương tiện được phép điều khiển khi sở hữu hạng bằng này bao gồm: Xe ô tô 4 đến 9 chỗ, ô tô có trọng tải dưới 3,5 tấn, các loại xe được quy định với hạng bằng B1. Bằng lái xe ô tô B2 có thời hạn 10 năm nên quá trình sử dụng một thời gian, người sở hữu phải đi xin cấp lại giấy phép lái xe.

Bằng lái xe hạng C

Loại bằng lái xe này được dành cho các cá nhân hành nghề lái xe ô tô tải với trọng lượng trên 3500kg bao gồm các phương tiện như: Ô tô tải kể cả ô tô chuyên dùng với trọng lượng từ 3500kg, máy kéo cùng một rơ mooc từ 3500kg và các loại xe mà bằng B1 và B2 có thể điều khiển. Đây là hạng bằng lái có thể học thi trực tiếp, bên cạnh đó, kỳ hạn bằng là 3 năm nên sau 3 năm người sở hữu phải đi gia hạn lại.

Bằng lái xe ô tô hạng D

Một trong các loại bằng bằng xe ô tô được học thi nhiều hiện nay nhằm phục vụ việc hành nghề lái xe là bằng hạng D. Loại bằng này được dùng chủ yếu để điều khiển các phương tiện: Ô tô từ 10 đến 30 chỗ ngồi, các loại xe quy định cho bằng B1, B2 và C.

các loại bằng lái xe ô tô mới nhất

Bằng lái xe hạng D không được học thi trực tiếp mà phải nâng hạng bằng

Với bằng hạng D, học viên không thể học trực tiếp mà phải nâng hạng bằng từ B2 và C. Kỳ hạn của loại bằng này là 3 năm nên sau khi hết hạn chủ bằng lái xe phải đi gia hạn thêm.

Bằng lái xe hạng E

Bằng lái xe hạng E là loại bằng được nhiều tài xế điều khiển phương tiện có nhiều chỗ ngồi hơn bằng hạng D. Cụ thể, các phương tiện đó gồm có: Ô tô chở trên 30 người, các loại xe được quy định cho bằng B1, B2, C và D.

Bằng lái xe ô tô hạng E quy định tương tự bằng hạng D, phải học từ dưới mới được nâng cấp. Bên cạnh đó, điều kiện cần thiết để nâng cấp bằng E chính là các tài xế phải có trên 5 năm kinh nghiệm lái xe.

Bằng lái xe hạng F

Bằng lái xe ô tô có cấp cao nhất hiện nay, yêu cầu người lái có nhiều năm kinh nghiệm và am hiểu chính là bằng hạng F. Bằng lái này chỉ được cấp cho những cá nhân sở hữu hạng bằng B2, C, D và E để điều khiển các phương tiện: xe rơ mooc tải trọng trên 750kg, sơ mi rơ mooc, ô tô khách nối toa.

Giấy phép lái xe giường nằm và xe buýt

GPLX sử dụng cho người lái ô tô giường nằm, ô tô khách trong kinh doanh vận tải xe buýt. Số chỗ ngồi có trên xe sẽ được tính theo số chỗ trên ô tô khách cùng loại hay ô tô có kích thước giới hạn tương đương chỉ được bố trí chỗ ngồi.

Người học lái xe ô tô cần có những điều kiện nào?

Cùng với các loại bằng lái xe ô tô, khi có ý định học lái, các cá nhân cần phải hiểu và đáp ứng một số điều kiện đã được quy định như sau:

các loại bằng xe ô tô

Những điều kiện người học bằng lái xe cần đáp ứng

  • Người học lái xe ô tô phải là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc học tập và làm việc tại Việt Nam.
  • Người học lái xe phải đủ tuổi, sức khỏe, trình độ văn hóa theo quy định, người học lái để nâng hạng giấy phép có thể học trước nhưng đủ tuổi mới được dự sát hạch.
  • Người học lái nâng hạng GPLX cần đáp ứng đủ thời gian lái xe, hành nghề cũng như số km lái xe an toàn, cụ thể quy định các loại bằng lái xe ô tô cần đáp ứng những yếu tố sau:
  • Hạng B1 số tự động lên B1 cần có thời gian lái trên 1 năm, trên 12.000 km.
  • Hạng B1 lên B2 cần có thời gian lái trên 1 năm và trên 12.000 km lái xe an toàn.
  • Hạng B1 lên C, hạng C lên D, D lên E hay B2, C, D, E lên hạng F hoặc hạng D, E lên FC cần có thời gian lái trên 3 năm và trên 52.000 km lái xe an toàn.
  • Hạng B2 lên D, hạng C lên E cần có thời gian lái trên 5 năm và trên 100.000 km lái xe an toàn và cần có bằng tốt nghiệp THCS hoặc tương đương.

Một số vấn đề thường gặp khi thi lái xe ô tô

Học thi các loại bằng lái xe ô tô mới nhất hiện nay không phải là điều dễ dàng. Do đó nhiều người thường có những thắc mắc, vấn đề và mong muốn tìm được giải đáp cụ thể khi học thi lái xe ô tô.

Thi bằng lái xe ô tô hết bao nhiêu tiền?

Quy định mới nhất trong học thi lái bằng ô tô có biết học phí để học thi lái bằng ô tô hạng B2 giao động từ 14 triệu đến 20 triệu đồng cho một khóa. Bên cạnh đó, mỗi địa chỉ nộp hồ sơ đăng ký sẽ có những mức chi phí khác nhau.

quy định các loại bằng lái xe ô tô

Thi bằng lái xe ở mỗi địa chỉ trung tâm học bằng lái sẽ có mức phí khác nhau

Bằng lái xe tô nào hạng cao nhất?

Bằng lái xe ô tô hạng cao nhất hiện tại là hạng bằng FE. Loại bằng có thể điều khiển được hầu hết các loại xe mà những hạng bằng B1, B2, C, D, E và FB2 được phép điều khiển.

Học và thi lái xe ô tô ở đâu uy tín?

Học thi các loại bằng lái xe ô tô hiện nay không phải là điều dễ dàng và tốn rất nhiều tiền bạc. Do đó việc lựa chọn một trung tâm để đăng ký học và dự sát hạch bằng lái xe uy tín là điều cực kỳ quan trọng. Đây cũng là điều mà nhiều người quan tâm, nhất là ở khu vực Hà Nội.

các loại bằng lái xe ô tô hiện nay

Trung tâm thi bằng lái xe Hà Nội là đơn vị học thi sát hạch uy tín hiện nay

Trung tâm thi bằng lái xe Hà Nội thành lập từ tháng 10/2011, với 12 năm hoạt động đã tiếp nhận hồ sơ và tổ chức thi cho 800 – 1000 bạn mỗi tháng. Có thể nói, đây chính là một trong những đơn vị để học và thi lái xe ô tô uy tín bậc nhất hiện nay.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, Trung tâm tự tin hỗ trợ các học viên dễ dàng sở hữu các loại bằng lái xe phù hợp nhất qua những bài giảng dễ hiểu, sự chỉ dạy tận tình. 

Đặc biệt, chúng tôi không tiếp nhận hành vi mua bán bằng, nếu không đi thi thì tất cả đều là bằng giả. Tất cả các loại bằng lái xe ô tô đều được Trung tâm tổ chức thi, có hồ sơ gốc trả lại nên mọi người có thể yên tâm chọn học và dự sát hạch.

Trên đây là những thông tin chi tiết về các loại bằng lái xe ô tô thông dụng hiện nay. Hy vọng những thông tin mà Trung tâm thi bằng lái xe Hà Nội cung cấp sẽ hữu ích với bạn, nếu cần được tư vấn về kỳ sát hạch bằng lái ô tô, liên hệ chúng tôi ngay nhé!

Thông tin liên hệ

TRUNG TÂM THI BẰNG LÁI XE HÀ NỘI 

Địa chỉ: Ngô Thì Nhậm, Hà Cầu, Hà Đông 

Điện thoại: 0983098001 

Email: thibanglaixehanoi.vnn@gmail.com