Để có thể trở thành một giáo viên dạy lái ô tô tại các trung tâm đào tạo thi sát hạch lái xe hoặc tại các cơ sở cần có những điều kiện, tiêu chuẩn nào? Mời bạn đọc hãy cùng trung tâm thibanglaixehanoi.vn tìm hiểu các thông tin hữu ích qua bài viết dưới đây.

Điều kiện để làm giáo viên dạy lái ô tô mới nhất
Điều kiện để làm giáo viên dạy lái ô tô

 

Điều kiện làm giáo viên dạy lái ô tô hiện nay

Muốn trở thành giáo viên dạy lái ô tô hiện nay, trước hết bạn cần đạt đủ các tiêu chuẩn đối với nhà giáo dạy trình độ sơ cấp theo quy định của pháp luật. Điều kiện này được căn cứ vào Nghị định 138/2018/NĐ-CP về giáo dục nghề nghiệp.

Điều kiện đối với giáo viên dạy lý thuyết lái xe ô tô

Điều kiện để làm giáo viên dạy lái ô tô mới nhất
Để trở thành giáo viên dạy lý thuyết lái xe ô tô cần đáp ứng điều kiện gì? 

 

Để có thể dạy lý thuyết lái xe ô tô bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Thứ nhất, giáo viên dạy lái ô tô phải có bằng tốt nghiệp thấp nhất từ bậc trung cấp trở lên. Bên cạnh đó, chuyên ngành tốt nghiệp phải thuộc một trong các lĩnh vực đó là: công nghệ kỹ thuật ô tô, luật, lắp ráp ô tô, công nghệ ô tô. Hoặc có thể là các lĩnh vực khác, có nội dung đào tạo chuyên ngành ô tô chiếm 30% trở lên.
 • Thứ hai, đối với bộ môn kỹ thuật lái xe ô tô, giáo viên dạy lái ô tô phần  lý thuyết phải có bằng lái xe tương ứng với hạng xe dạy, đào tạo trở lên. Chẳng hạn, muốn làm giáo viên dạy lái xe hạng B2 thì phải có bằng lái xe hạng B2 trở lên.

Điều kiện đối với giáo viên dạy thực hành lái xe ô tô

Điều kiện để làm giáo viên dạy lái ô tô mới nhất
Để trở thành giáo viên dạy thực hành lái xe ô tô cần đáp ứng điều kiện gì?

 

Giáo viên dạy thực hành lái xe ô tô cần phải đạt được các yêu cầu sau: 

 • Phải có bằng lái xe bằng hoặc cao hơn hạng xe đào tạo. Chẳng hạn như muốn làm giáo viên dạy thực hành lái xe hạng C thì phải có bằng lái xe hạng C trở lên. Tuy nhiên giấy phép lái xe của bạn không được dưới hạng B2.
 • Người dạy lái xe hạng B1, B2 phải có bằng lái xe không dưới 3 năm trở xuống kể từ ngày trúng tuyển.
 • Người dạy lái xe bằng C, D, E, F phải có bằng lái xe không dưới 5 năm trở xuống kể từ ngày trúng tuyển.
 • Bên cạnh đó, người dạy lái đã phải tham gia các khóa học do cơ quan có thẩm quyền ban hành ( sở GTVT các tỉnh hoặc Tổng cục đường bộ Việt Nam tổ chức) về vụ dạy thực hành lái xe theo chương trình. Và được cấp các chứng chỉ về sư phạm dạy nghề lái xe phần thực hành. 

Thủ tục cấp giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe

Điều kiện để làm giáo viên dạy lái ô tô mới nhất
Hồ sơ cấp giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe gồm những gì?

Sau khi đã tìm hiểu các thông tin về giáo viên dạy lái xe ô tô cần những gì chúng ta cùng đến với các thủ tục để được cấp giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe. 

Hồ sơ giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe

 • 01 đơn đề nghị theo mẫu quy định.
 • 01 bản sao giấy chứng nhận tốt nghiệp bậc trung cấp trở lên (Hoặc chứng chỉ nhà giáo dạy trình độ sơ cấp và không cần công chứng)
 • 01 bản sao bằng lái xe còn thời hạn sử dụng và không cần công chứng
 • 01 bản sao chứng chỉ sư phạm dạy lái xe và không cần công chứng
 • 01 giấy khám sức khỏe có thời hạn không vượt quá 6 tháng trở lại, được quy định theo mẫu dành cho người lái xe và cấp bởi cơ quan y tế tuyến huyện trở lên.
 • 01 ảnh chân dung có kích thước 3×4

Sau khi chuẩn bị các giấy tờ trên bạn cũng cần chú ý rằng phải đem theo các bản gốc đi để đối chiếu. Ngoài ra, nếu bạn còn thiếu một trong các giấy tờ trên, khi đến với thibanglaixehanoi.vn, trung tâm sẽ hỗ trợ tối đa để bạn có đầy đủ hồ sơ một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất. 

Trình tự thực hiện cấp giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe

Sau đây sẽ là một số bước để bạn nhận được giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ

Bạn có thể nộp hồ sơ tại  các trung tâm đào bằng lái xe

 • Bước 2: Xử lý hồ sơ

Trước khi gửi hồ sơ của bạn đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở giao thông vận tải trung tâm thi bằng lái xe Hà Nội sẽ kiểm tra, rà soát, đánh giá các giấy tờ trong hồ sơ của bạn đã đầy đủ hay chưa, còn thiếu các thủ tục nào để bổ sung chúng một cách nhanh nhất.

 • Bước 3: Trả kết quả

Nếu bạn đạt hồ sơ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải sẽ cấp giấy chứng nhận giáo viên dạy lái xe ô tô. Trường hợp không đạt, sẽ có thông báo bằng văn bản và nêu rõ các lý do của Sở GTVT hoặc Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Khi đó, trung tâm thibanglaixehanoi.vn sẽ tư vấn cho bạn các phương án xử lý tiếp theo. 

Nộp hồ sơ xin tập huấn nghiệp vụ giáo viên dạy thực hành lái xe ô tô ở đâu?

 • Bước 1: Người có nhu cầu nộp hồ sơ tại các cơ sở được phép đào tạo lái xe.
 • Bước 2: Cơ sở đào tạo tiếp nhận hồ sơ sẽ lập văn bản đề nghị tập huấn giáo viên dạy thực hành lái xe ô tô. Ngoài ra các cơ sở sẽ kèm theo danh sách trước khi trình Sở GTVT
 • Bước 3: Sở GTVT sẽ tiếp nhận, thẩm định hồ sơ từ cơ sở đào tạo, sau đó tổ chức tập huấn nghiệp vụ giáo viên dạy lái xe ô tô. 

Ngoài ra nếu bạn muốn trở thành giáo viên thực hành lái xe ô tô nhanh nhất, hãy liên hệ tới trung tâm thibanglaixehanoi.vn. Đội ngũ chuyên viên dày dặn kinh nghiệm tại đây, sẽ hướng dẫn hỗ trợ bạn hoàn thiện thủ tục nhanh chóng hiệu quả đúng quy trình, tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí. 

Lời kết

Trên là những điều kiện để làm giáo viên dạy lái ô tô mới nhất năm 2023 do trung tâm thibanglaixehanoi.vn tổng hợp. Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp bạn đọc có thêm các thông tin bổ ích để có thể thỏa mãn đam mê của mình, trở thành một giáo viên dạy lái xe uy tín, chất lượng tại các trung tâm, cơ sở đào tạo.