Đánh lái và trả lái ô tô đúng kỹ thuật sẽ giúp xe di chuyển đúng hướng. Nhưng, không phải tài xế nào cũng biết thực hiện đúng các kỹ thuật. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách đánh lái và trả lái xe ô tô an toàn để các bạn trang bị thêm kinh nghiệm và chủ động ứng phó trước những tình huống khẩn cấp. 

Cách đánh lái và trả lái trên ô tô

Cách đánh lái và trả lái

Để đánh lái và trả lái an toàn, tài xế cần biết cách cầm vô lăng đúng cách

Cách đánh lái trả lái là những kỹ thuật lái xe cơ bản không chỉ giúp chủ phương tiện điều khiển xe đi đúng lộ trình mà còn đảm bảo an toàn, tránh nguy hiểm khi lái xe. Dưới đây là một số mẹo đánh vô lăng dễ dàng và an toàn dành nhất cho các tài xế.

1.1. Đánh lái

Đánh lái ô tô là kỹ năng điều khiển vô lăng để xe di chuyển theo hướng mong muốn. Tùy theo từng tình huống mà tài xế sẽ có cách đánh lái khác nhau, sau đây là 3 cách đánh lái xe ô tô phổ biến nhất: 

  • Cách đánh lái theo kiểu kéo đẩy

Người điều khiển xe đặt tay ở vị trí cầm lái tiêu chuẩn, sau đó thực hiện thao tác xoay vô lăng theo hướng mong muốn di chuyển. Chẳng hạn, nếu muốn rẽ trái, bạn sẽ phải điều khiển vô lăng ngược lại với chiều kim đồng hồ. Đặt tay phải ở vị trí 3 giờ dần dần quay về hướng 12 giờ, lúc này, tay trái thả lỏng nhẹ nhàng ở vị trí 12 giờ. 

Bạn tiếp tục xoay vô lăng về hướng 6 giờ bằng tay trái cho đến khi xe đã đến được vị trí bạn muốn thì bắt đầu thực hiện kỹ thuật giữ và trả lái. Còn nếu muốn rẽ phải, các bạn có thể làm tương tự như quy trình nhưng ngược lại.

  • Cách đánh lái bằng một tay

Kỹ thuật đánh lái bằng một tay là cách đánh lái chỉ sử dụng tay trái hoặc tay phải để điều chỉnh vô lăng. Kỹ thuật đánh lái bằng một tay này khá phức tạp đối với những tay lái mới. Vì vậy, nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, các bạn nên phối hợp cả hai tay để bảo đảm tính an toàn.

  • Cách đánh lái theo kiểu bắt chéo tay

cách đánh lái trả lái

Cách đánh lái và trả lái theo kiểu bắt chéo tay

Đánh lái theo kiểu bắt chéo tay là kỹ thuật đánh lái được nhiều người sử dụng. Ưu điểm của đánh lái theo kiểu bắt chéo tay là góc lái lớn. Điều này cho phép chủ xe đánh lái và trả lái nhanh hơn, nhất là trong những tình huống cua gấp. Để vận dụng thao tác này, bạn đặt tay sao cho tọa độ các điểm không dính vào nhau và tạo thành hình chữ X. Sau đó, bạn có thể điều khiển tay cầm theo hướng mà mình cần di chuyển.

Chẳng hạn, khi cần rẽ trái, bạn đặt tay phải của mình ở vị trí 3 giờ, điều khiển vô lăng ngược chiều kim đồng hồ về vị trí 10 giờ, còn tay trái sẽ đặt ở vị trí 2 giờ để đón tay lái. Sau đó, đặt tay phải của bạn ở vị trí 6 giờ để đón vô lăng từ tay trái. Bạn tiếp tục làm theo trình tự như trên cho đến khi xe di chuyển theo hướng mình muốn. 

1.2. Cách trả lái xe ô tô

Chủ xe không chỉ thành thạo các kỹ thuật đánh lái xe mà còn phải nắm chắc các cách trả lái xe ô tô an toàn. Kỹ thuật trả lái xe ô tô là cách điều khiển vô lăng theo hướng ngược lại cách đánh lái mà bánh xe vẫn giữ được thẳng. 

Để có thể làm được kỹ thuật trả lại, các bạn hãy quay vô lăng về bên trái rồi trả lái sang bên phải. Thao tác này phải đảm bảo sao cho vô lăng được trở về vị trí ban đầu trước khi thực hiện đánh lái. 

Một số lưu ý khi thực hiện

cách trả lái xe ô tô

Chủ phương tiện cần lưu ý gì khi thực hiện cách đánh lái và trả lái 

Để thực hiện đúng kỹ thuật cách đánh lái và trả lái xe ô tô, người lái xe cần lưu ý những điều sau:

  • Chủ xe cần để tay cầm đặt đúng vị trí và thả lỏng tay để tránh đau cơ trong lúc lái xe đường dài. Bên cạnh đó, các bạn cũng không nên quá thả lỏng vô lăng vì rất dễ mất bình tĩnh khi rơi vào tình huống bất ngờ. Người mới bắt đầu nên điều khiển vô lăng bằng 2 tay để đảm bảo an toàn.
  • Không đánh lái quá mạnh hoặc đánh lái hết cỡ vì thao tác này rất dễ gây ra những ảnh hưởng xấu cho toàn bộ hệ thống lái của xe bạn.
  • Để đảm bảo an toàn, chủ phương tiện nên trả thẳng lái. Điều này là do trong một số trường hợp khi bạn đã đặt vô lăng ở đúng vị trí lúc đầu nhưng bánh xe chưa về cùng chiều với thân xe. Khi này, bạn đặt tay thẳng theo hướng tay cầm rồi nhẹ nhàng di chuyển trong vòng 5 đến 10 phút để bánh xe được xoay về đúng hướng.

Cách đánh lái và trả lái là 2 kỹ thuật cực kì quan trọng và cần thiết mà mỗi người lái xe cần phải nắm vững để điều khiển ô tô an toàn. Hi vọng với những mẹo chia sẻ trên đây sẽ giúp các chủ phương tiện có thể tự tin đánh lái, trả lái trên mọi địa hình. Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về các kỹ thuật điều khiển xe ô tô cũng như thi bằng lái xe, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau để được tư vấn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

TRUNG TÂM THI BẰNG LÁI XE HÀ NỘI: