Bằng lái xe là loại giấy tờ bắt buộc khi chúng ta tham gia điều khiển các phương tiện tham gia giao thông. Sử dụng bằng lái xe giả, người tham gia giao thông có thể bị CSGT xử phạt rất nặng. Làm thế nào để kiểm tra bằng lái xe của mình là thật hay là giả? Hãy cùng Trung tâm đào tạo lái xe Hà Nội tìm hiểu các cách kiểm tra bằng lái xe thật giả trong bài viết dưới đây.

cách kiểm tra bằng lái xe thật giả
Cách kiểm tra bằng lái xe thật giả

1. Đặc điểm phân biệt bằng lái xe thật giả

Bằng lái xe là loại giấy phép do cơ quan nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp cho một cá nhân cụ thể cho phép người đó được phép vận hành, lưu thông, tham gia giao thông bằng xe cơ giới các loại. Ví dụ như xe máy, xe mô tô phân khối lớn, xe ô tô, xe tải, xe buýt, xe khách, xe container hoặc các loại hình xe khác trên các con đường công cộng.

Sử dụng bằng lái giả hiện đang là một vấn đề khá nghiêm trọng. Sự dễ dàng trong việc có được những bằng lái giả đã dẫn đến một số lượng lớn các tài xế trên đường không có bằng lái thật. Điều này đã dẫn đến sự gia tăng số lượng tai nạn giao thông, vì nhiều tài xế này không được đào tạo và thiếu kinh nghiệm.

Dưới đây là một số đặc điểm của bằng lái giả và bằng lái thật mà bạn nên biết:

Đặc điểm bằng lái xe thật

 • Được làm bằng chất liệu PET, có hoa văn vàng rơm, kích thước 85x53mm.
 • Có đầy đủ thông tin được viết bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Các thông tin bao gồm: Họ tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạn sử dụng, hạn bằng lái,..
 • Được sử dụng công nghệ chống làm giả, công nghệ Hologram 3D để phát sáng cực tím và công nghệ IPI để mã hóa.
 • Trên bằng thật có phần tem dán hình tròn được dán trên góc phía dưới bên phải của ảnh được scan. Khi nhìn nghiêng sẽ thấy chữ “Đường bộ Việt Nam” lấp lánh được in chìm trên tem.
 • Vị trí số 4 và số 5 trên số bằng lái xe tương ứng với 2 số cuối của năm trúng tuyển giấy phép lái xe. 

Đặc điểm bằng lái xe giả

 • Thiết kế bằng lái xe giả có hoa văn giống bằng lái xe thật, tuy nhiên màu sắc có phần sẫm hơn bằng lái xe thật.
 • Các vị trí chống giả không có phản quang như bằng lái xe thật.
 • Các thông tin trên bằng lái xe giả thường có nội dung thông tin in không đúng theo quy tắc. Ví dụ như: tháng sinh phải 2 chữ số, giữa tháng và năm giá trị của bằng lái xe phải có dấu phân cách.
kiểm tra bằng lái xe thật giả
Đặc điểm phân biệt bằng lái xe thật giả

2. Cách kiểm tra bằng lái xe thật giả

Hiện nay, có không ít loại bằng lái xe giả vẫn đang được rất nhiều đối tượng sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Các loại bằng giả ngày càng được chế tạo một cách tinh vi, thậm chí có thể đánh lừa dễ dàng nếu không cẩn thận chú ý. Do đó, mọi người nên có những kỹ năng phân biệt được bằng lái thật giả.

2.1 Kiểm tra bằng lái xe thật giả bằng mắt

Trước hết, bằng lái xe có thể được nhận biết bằng những đặc điểm có thể nhận biết bằng mắt thường như sau:

 • Bằng lái xe thật sẽ được làm từ PET, màu vàng rơm, kích thước: 85x53mm.
 • Trên bằng lái thật được in các thông tin bao gồm những nội dung: họ và tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, nơi sinh, nơi cư trú,hạn sử dụng, hạng bằng lái,… Các nội dung này được viết bằng cả Tiếng Việt và Tiếng Anh.
 • Tại góc phía dưới bên phải của ảnh có scan tem chống giả hình tròn. Nếu ta nhìn tem theo góc nghiêng sẽ nhìn thấy chữ ”Đường bộ Việt Nam ” in chìm. Trên bằng lái giả sẽ không thể nhìn thấy được điều này.
 • Trên dòng số giấy phép lái xe, số thứ 4 và thứ 5 sẽ trùng với hai số cuối của năm trúng tuyển giấy phép lái xe.
 • Trên bằng lái thật ngoài việc sử dụng công nghệ chống làm giả truyền thống, bằng lái xe loại mới còn được áp dụng công nghệ Hologram (3D để phát sáng cực tím) và công nghệ IPI (mã hóa). 
cách kiểm tra bằng lái xe thật hay giả
Cách kiểm tra bằng lái xe thật hay giả bằng mắt

2.2 Kiểm tra qua hệ thống tin nhắn

Nếu như không tiện kiểm tra các chi tiết trên bằng lái, chúng ta có thể dễ dàng kiểm tra bằng thật giả thông qua tin nhắn theo cú pháp: TC (dấu cách) (số GPLX) (số Seri) gửi 0936.081.778  hoặc 0936.083.578. Đây là một trong những cách kiểm tra bằng lái xe thật giả nhanh chóng nhất mà bạn có thể sử dụng.

Sau khi gửi tin nhắn, hệ thống sẽ gửi tin nhắn phản hồi về thông tin về bằng lái cần tra cứu đến điện thoại của bạn. Các thông tin phản hồi sẽ bao gồm: Hạng bằng lái, số seri, ngày hết hạn, lỗi vi phạm giao thông (nếu có)…

Lưu ý, tính năng kiểm tra thông qua tin nhắn chỉ áp dụng loại bằng lái mới làm bằng vật liệu PET.

2.3 Tra cứu giấy phép lái xe qua internet

Chúng ta cũng có thể dễ dàng tra cứu bằng lái xe thật giả qua Internet thông qua kênh thông tin chính thức của Tổng cục đường bộ Việt Nam về việc tra cứu bằng lái xe: gplx.gov.vn. Đây là trang web được đặt dưới sự giám sát chặt chẽ của Bộ Giao thông vận tải và luôn được cập nhật thường xuyên.

Tại đây, chúng ta chọn mục tra cứu thông tin bằng lái xe ở góc phía trên bên phải màn hình, sau đó điền đầy đủ thông tin yêu cầu. Sau đó ấn nút kiểm tra, lúc này, hệ thống sẽ tả về một trong những trường hợp sau:

 • Trường hợp bằng lái thật: Màn hình hiện đầy đủ những thông tin trùng khớp với những thông tin được in trên bằng lái (họ tên, hạng bằng lái, ngày trúng tuyển, ngày hết hạn,…).
 • Trường hợp thông tin không trùng khớp: Trường hợp này xảy ra khi chúng ta nhập sai một thông tin nào đó hoặc đây là bằng giả, hệ thống sẽ thông báo thông tin không trùng khớp. Lúc này chúng ta cần kiểm tra lại thông tin đã nhập, nếu không nhập sai thì nhiều khả năng đây là bằng giả.
 • Trường hợp không tìm thấy thông tin: Nếu hệ thống thông báo “Không tìm thấy dố bằng lái đã nhập”  thì nhiều khả năng đây là bằng lái giả.
tra cứu bằng lái xe thật giả
Tra cứu bằng lái xe thật giả qua Internet

Trên đây là những thông tin chi tiết về các cách kiểm tra bằng lái xe thật giả nhanh chóng nhất. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Ngoài ra, bạn có bất cứ thắc mắc về bằng lái xe thật giả có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp nhanh chóng nhất.