Trong phần thi thực hành của bằng lái xe ô tô cũng như trong thực tế, việc lùi xe vào chuồng chưa bao giờ là một việc đơn giản, đặc biệt là đối lái mới. Kỹ thuật này khiến các tài xế gặp nhiều khó khăn và mất không ít thời gian luyện tập. Hiểu được vấn đề này, chúng tôi hướng dẫn cách lùi xe vào chuồng thực tế, chi tiết trong bài viết dưới đây.

cách lùi xe vào chuồng
Cách lùi xe vào chuồng

1. Cách lùi xe vào chuồng dọc thực tế

Việc đầu tiên trong lùi xe vào chuồng dọc, người lái không được quên đó là bật đèn cảnh báo và quan sát không gian sau xe. Điều này giúp bạn lùi xe an toàn, đảm bảo không có người và vật cản phía sau. Tiếp đó người lái điều khiển xe tiến vị trí chuồng đỗ, cho xe chạy song song sát với mép tường, cách mép tường khoảng 20 – 30 cm. Khi vị trí người lái ngang với mép chuồng thì dừng lại.

Người lái đánh hết lái sang bên phải, quan sát gương chiếu hậu trái đến khi nào thấy được điểm giữa của chuồng đỗ. Khi đó, thân xe sẽ tạo với tường một góc từ 45 đến 60 độ, góc trái đuôi xe cách mép tường khoảng 1.5 đến 2m.

Chuyển số sang số lùi, sau đó đánh lái sang trái khoảng 1,5 vòng, từ từ cho xe lùi vào chuồng. Tập trung quan sát gương chiếu hậu trái. Khi thấy đuôi xe vào chuồng khoảng 30cm thì nhìn sang gương phải. Nếu thấy mép đuôi bên phải cũng lọt vào trong thì bắt đầu trả thẳng lái. Điều chỉnh xe cho thẳng với chuồng, từ từ lùi lại đến khi xe đã hoàn toàn vào trong chuồng.

cách lùi xe vào chuồng thực tế
Cách lùi xe vào chuồng dọc thực tế

2. Hướng dẫn cách lùi chuồng ngang chi tiết

Để có thể cho xe vào chuồng ngang, việc đầu tiên người lái cần phải bật đèn cảnh báo và quan sát xung quanh không có chướng ngại vật. Sau đó di chuyển xe đi song song với cửa chuồng, cách mép chuồng khoảng cách 60 đến 80 cm. Khi đuôi xe mình và đuôi xe đỗ phía trước đó ngang bằng nhau thì dừng lại. 

Trong trường hợp chồng đỗ ở phía bên phải so với xe, người lái đánh hết lái sang bên phải. Chú ý gương chiếu hậu bên trái, khi thấy biển số xe phía sau lọt vào điểm chính giữa gương thì dừng. Lúc này, thân xe tạo với đầu xe đỗ phía sau một góc khoảng 45 độ. Sau đó chuyển sang số lùi, từ từ lùi xe đến khi mép trên đầu xe ngang với đuôi xe phía trước thì dừng.

Đánh hết lái sang bên trái và lùi xe vào chuồng. Dừng lại khi xe đã đỗ thẳng hàng và song song với lề, cách lề đường không quá 25 cm. Hãy nhớ đảm bảo khoảng cách với xe trước sau.

cách lùi chuồng ngang
Cách lùi chuồng ngang

3. Một số nguyên tắc lùi đỗ xe bạn cần biết

Dưới đây là một số nguyên tắc lùi đỗ hữu ích mà những lái mới nên biết:

Hướng đánh lái ngược với hướng lùi xe

Người mới tập lái xe ô tô thường lúng túng không biết nên đánh lái sang bên trái hay bên phải khi lùi. Đánh lái sai hướng có thể gây va chạm hoặc phải làm lại từ đầu. Khi này, hãy nhớ nguyên tắc “hướng đánh lái ngược với hướng lùi xe”. 

Điều này có nghĩa khà khi đánh lái sang bên trái thì xe lùi sang bên phải, còn khi đánh lái sang phải thì xe sẽ lùi sang trái. Muốn xe lùi về bên nào, hãy đánh lái theo hướng ngược lại.

Tiến bám lưng lùi bám bụng

Đây là nguyên tắc rất quan trọng mà ai cũng nên biết. Ở đây, phần lưng được hiểu là phần mặt bên ngoài, phần bụng là mặt xe bên trong. Theo nguyên tắc này, khi muốn lùi xe, tài xế bám nhiều hơn vào phần bụng. Còn khi muốn tiến lên, tài xế nên bám nhiều hơn về phần lưng.

Đánh lái đúng thời điểm

Trong quá trình lùi xe vào chuồng thì việc đánh lái đúng thời điểm là rất quan trọng. Cần xác định được đúng thời điểm đánh lái, điều chỉnh tốc độ phù hợp. Việc đánh lái quá sớm hay quá muốn sẽ khiến xe bị lệch, lùi vào chuồng sẽ rất khó. Thậm chí phải đánh xe ra và lùi lại từ đầu rất tốn thời gian.

Việc xác định được đúng thời điểm đánh lái có thể đúc kết được sau nhiều lần thực hiện. Do đó những tài xế mới cần thực hiện lùi xe vào chuồng thường xuyên.

Không cố lùi tiếp khi xe bị xéo

Khi lùi xe quá trớn, đuôi xe quá sát hoặc xa chuồng thì không nên cố lùi tiếp. Việc lùi tiếp sẽ chỉ khiển cho xe không thể vào chuồng một cách gọn gàng, thậm chí gây va chạm với xe trước sau. Thay vào đó hãy cho xe tiến lên phía trước, đánh lái lấy lại góc và xác định lại khoảng cách rồi cho xe vào lại từ từ.

hướng dẫn cách lùi xe vào chuồng
Một số nguyên tắc lùi đỗ xe

4. Kinh nghiệm lùi xe vào chuồng an toàn

Những tài xế lâu năm luôn có những kinh nghiệm trong việc lùi xe vào chuồng. Dưới đây là một số kinh nghiệm kỹ thuật lùi xe vào chuồng được nhiều tài xế chia sẻ:

Chỉnh gương chiếu hậu đúng cách

Trong việc lùi xe vào chuồng, gương chiếu hậu chính là con mắt phía sau của người lái. Trên thực tế, hầu hết những lần lùi xe vào chuồng không đúng là do người lái không thể xác định được chính xác khoảng cách do gương chiếu hậu bị lệch. 

Do đó, trước khi lùi xe, cần chỉnh gương chiếu hậu sao cho nó có được tầm nhìn tốt nhất về lốp xe phía sau. Nếu như muốn mở rộng góc quan sát hơn có thể lắp thêm gương cầu lồi ô tô.

Lùi xe từ từ, không nóng vội

Trong hệ thống số xe, số lùi là số xe khỏe nhất, hoạt động nhanh hơn cả số 1. Ngoài ra thì việc lùi xe thường diễn ra trong một phạm vi rất hẹp, rất dễ gây va chạm với xe xung quanh. Do đó, việc lùi xe luôn phải ở tốc độ chậm. Điều này đòi hỏi người lái phải thật bình tĩnh, việc lùi xe nóng vội có thể khiến tài xế phải tiến lên lùi lại.

Chú ý không gian trước sau

Khi lùi xe, hầu hết người lái chỉ chú ý về đằng sau. Thế nhưng, mũi xe thường được hướng ra ngoài, nếu như có vật cản bất ngờ hoặc có người đi sát với xe đúng lúc xe tiến lên thì rất dễ xảy ra va chạm.

kinh nghiệm lùi xe vào chuồng
Kinh nghiệm lùi xe vào chuồng

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách lùi xe vào chuồng thực tế. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có được vượt qua bài thi dễ dàng cũng như áp dụng trong thực tế an toàn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về thi bằng lái xe hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất.