Thay vì sử dụng các dòng xe số sàn như trước kia thì ngày nay xe số tự động lại được ưa chuộng hơn cả bởi tính năng tiện dụng của nó. Nhưng không phải ai cũng biết cách để vào số xe ô tô tự động đúng cách và thuận tiện. Vì vậy, hãy cùng trung tâm thibanglaixehanoi.vn giúp bạn đọc hiểu hơn về kỹ thuật vận hành loại xe này qua bài viết sau nhé!

Vào số xe ô tô tự động(5)

Cách vào số xe ô tô tự động nhanh chóng, an toàn 

Số tự động là gì? 

Vào số xe ô tô tự động(4)

Số tự động 

Số tự động được sử dụng trên các phương tiện ô tô là loại không cần điều chỉnh tăng giảm số bằng tay (hay còn gọi là AT: Auto Transmission) khi điều khiển. Hệ thống xe sẽ tự động tăng giảm số phù hợp với tài xế cũng như tốc độ tương ứng. Điều này sẽ góp phần giảm bớt các thao tác, giúp bạn trung quan sát và xử lý tình huống trong quá trình vận hành xe.

Hiện nay, có 2 loại hộp số được sử dụng phổ biến đó là: 

 • Có cấp (AMT và AT), trong đó hộp số AT được sử dụng rộng rãi trên các loại xe ô tô ngày nay.
 • Vô cấp CVT ( là loại truyền động bằng dây đai kim loại) hay còn được gọi là hộp số biến thiên vô cấp. Hộp số này chủ yếu sản xuất trên các loại xe ô tô cỡ nhỏ giá rẻ.

Xe số tự động hầu hết được mọi người đánh giá là dễ sử dụng, dễ lái, không tốn nhiều sức hơn so với xe số sàn. Khi lái xe bạn chỉ cần lên xe, nổ máy, nhả phanh và đạp ga và không cần lo lắng về tốc độ xe ở mỗi số hay xe chết máy. Do các ưu điểm điểm tuyệt vời này mà một số người chưa thực sự quan tâm đến các sử dụng, cách vào số xe ô tô tự động an toàn.

Những ký hiệu bạn nên nắm bắt

Trước khi vào số xe ô tô tự động, bạn phải nhận biết được các ký hiệu được ghi trên bộ phận của xe, để an toàn khi sử dụng. 

Xe ô tô hộp số tự động với các ký hiệu điều khiển số tay

Mỗi loại xe đều có các thiết kế thẩm mỹ cùng cách sắp xếp ký hiệu khác nhau. Nhìn chung cần chuyển số sẽ được thiết kế nằm trên đường thẳng, đường zíc zắc hoặc một vài dòng xe sang thì sẽ có dạng tròn…Sau đây sẽ là một số các ký hiệu người lái hay bắt gặp: 

 • Chế độ sổ tay Manual : M – giúp người lái điều khiển cấp số khi vượt xe, sau khi lên dốc hoặc xuống dốc
 • Chế độ lái xe thể thao Sport: S 
 • Chế độ tăng giảm cấp sốc trên vô lăng: +/-
 • Chế độ số tay theo cấp độ 1-2-3: D1, D2, D3 (theo số tiến)
 • Chế độ theo số 1, 2, của xe số sàn: L, L1, L1 (Low)

Xe ô tô hộp số tự động với các ký hiệu trên cần điều khiển 

 Vào số xe ô tô tự động(3)

Các ký hiệu thường gặp trên cần điều khiển 

Người lái có thể nhìn thấy 4 ký hiệu thường gặp trên mỗi hộp số và trên cần điều khiển của các xe số tự động đó là: P – R – N – D. Với mỗi ký hiệu sẽ tượng trưng cho các đặc điểm sau:

 • P: là chế độ đỗ xe Park. Nếu như bạn muốn xe dừng đỗ lâu hãy cho xe về số P
 • R: là số lùi Reverse, dùng để lùi đỗ xe, hoặc lúc xe chạy lùi về phía sau.
 • D: là số tiến Drive, giúp xe di chuyển phía trước.
 • N: là số Mo Neutral, đây là chế độ ngắt truyền động hộp số. Số này được sử dụng trong các trường hợp khẩn khi xe cần cứu hộ.

Trên các dòng xe số tự động, 4 ký hiệu kèm chức năng này sẽ luôn được thiết kế cố định. Ngoài ra, một số dòng xe cao cấp, hiện đại hơn, trên bộ cần số sẽ được thiết kế, trang bị thêm một số nút chức năng khác điển hình như:

 • D3: Được sử dụng để chạy xe tự động ở tốc độ chậm khi gặp phải các ổ gà, ổ voi hoặc các đoạn đường khó đi.
 • D1; D2: Được sử dụng trên các đoạn đường đèo nhằm bảo đảm sự an toàn.
 • Chế độ OD (Overdrive): được dùng để vượt dốc.
 • S: Cho phép xe ô tô chuyển số linh hoạt 
 • L: Sử dụng khi xe chở tải trọng nặng.
 • B: Được dùng khi xe xuống dốc cần phải hãm tốc động cơ.

Hướng dẫn vào số xe ô tô tự động

Nếu như hộp số sàn phải đạp côn hoặc chọn số phức tạp thì cách vào số xe ô tô tự động khá đơn giản, thuận tiện. Giúp người cầm lái tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Để việc vào số trở nên an toàn bạn cần nắm vững các kiến thức sau:

Số N 

Vào số xe ô tô tự động(2)

Số N

Số N (Neutral) là số ở chế độ ngắt kết nối giữa hộp số và động cơ, ở một số nơi nó còn có tên gọi là số “mo”. Người lái nên chọn số này khi cần đẩy hoặc kéo xe ô tô bởi khi đó xe sẽ ở trạng thái hoàn toàn tự do và rất dễ để di chuyển. 

Số N khi đang chạy xe

Nhiều người lái xe thường để số N một lúc khi xe đang chạy để giúp tiết kiệm dầu, nhiên liệu tuy nhiên cách làm này hoàn toàn sai lầm. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến hộp số bị ảnh hưởng, hư hại.

Bạn không nên để số N khi đang điều khiển xe bởi điều này rất nguy hiểm. Điển hình cho việc đó chính là xe không thể giảm tốc độ nhanh bằng phanh động cơ. Bên cạnh đó, cần số ở vị trí N mà xe đang điều khiển sẽ rất dễ bị chuyển nhầm về R hoặc P. 

Về số N khi dừng đèn đỏ

Nhiều ý kiến cho rằng khi dừng đèn đỏ để số D sẽ gây mòn hộp số, tốn xăng còn nếu chuyển xe về số N kết hợp với kéo phanh tay sẽ giúp tối ưu được các yêu cầu trên. Ngoài ra, việc chuyển như vậy sẽ giúp người lái đỡ mỏi chân khi không cần đạp phanh liên tục. 

Bên cạnh đó cách vào số xe ô tô tự động như vậy cũng sẽ giúp bạn điều khiển xe an toàn hơn khi rơi vào trường hợp có xe đâm từ phía sau. Tuy nhiên  theo các kỹ sư của xe Ford thì việc chuyển từ số D qua N và ngược lại sẽ khiến các chi tiết trong hộp số phải thay đổi chu kỳ hoạt động.

Chính vì vậy, để có cách xử lý tốt nhất trong tình huống này chúng ta cần chú ý đến thời gian dừng xe cụ thể: 

 • Nếu phải dừng xe lâu, bạn bên nên chuyển xe về số N và kéo phanh tay. 
 • Nếu thời gian dừng ngắn bạn nên giữ số D và đạp chân phanh.

Về số N khi xuống dốc

Bạn không nên về số N khi xe đang xuống dốc bởi khi đó xe sẽ tự động chạy theo quán tính. Điều này sẽ rất nguy hiểm bởi nó có khả năng mất kiểm soát rất lớn, làm nóng phanh thậm chí là hỏng phanh. Ngoài ra, để đảm bảo sự an toàn  cho người cầm lái, hiện nay nhiều loại xe số tự động đã ngắt các nguồn nhiên liệu khi xe đang xuống dốc.

Về số N trước khi về số P

Việc kéo phanh tay trước khi dừng xe hay việc về số P không quá khác biệt đối với các địa hình bằng phẳng. Tuy nhiên với trường hợp địa hình gồ ghề, không bằng phẳng xe sẽ dễ bị dằn mạnh, hư hỏng nếu như người tài xế để xe chưa dừng hẳn về số P sau đó khóa nhanh tay, nhả chân phanh.

Quy trình dừng xe đúng chuẩn mà người lái cần làm đó chính là kéo phanh tay trước rồi mới chuyển về số P. Và để quá trình thực hiện đúng nhất đó chính là bạn nên chuyển xe về số N sau đó kéo  phanh tay và về số P sau cùng. 

Số D1, D2, D3

 Vào số xe ô tô tự động(1)

Số D1, D2, D3

Người cầm lái sẽ lựa chọn dò số D1, D2, D3 tùy theo địa hành và độ dốc cụ thể. Khi xe di chuyển trên đường mà vẫn giữ tốc độ chậm bình thường và không cần rà phanh thì đó chính là số dò phù hợp. Ngoài ra, D1 sẽ có lực hãm mạnh nhất và giảm dần theo từng cấp độ, D3 sẽ có lực hãm ít nhất.

Cách vào số số tay Manual (M)

Mặc dù là xe số tự động nhưng trên các xe vẫn sẽ trang bị chế độ chuyển số tay M (còn được gọi là Manual) thường có ký hiệu M+M-. Mục đích của việc thiết kế số tay đó chính là để giúp người cầm lái kiểm soát khi cần tăng tốc nhanh, leo dốc hay xuống dốc trong các trường hợp cụ thể. 

Một số dòng xe còn được trang bị thêm lẫy chuyển số tích hợp sau vô lăng với mục đích giúp người lái có thể sang số tay khi chạy xe ở chế độ Sport (S) hay Manual (M). 

Tuy nhiên, nếu như bạn là người mới chạy xe hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm nên hạn chế sử dụng số tay bởi nó sẽ không hỗ trợ tự động chuyển số khi tăng tốc được. Điều này sẽ gây bất tiện cho bạn trong quá trình lái xe. 

Những lưu ý cần biết khi vào số xe ô tô tự động

Hướng dẫn cách vào số xe ô tô tự động nhanh chóng hiệu quả

Nên sử dụng giày đế bằng khi điều khiển xe ô tô số tự động 

Để có thể tham gia giao thông an toàn, thuận lợi ngoài các quy tắc trong cách vào xe ô tô tự động người lái cần có quá trình luyện tập chăm chỉ để có thể nắm vững tay lái của mình. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến một số các điều cơ bản sau đây:

 • Bạn phải nắm rõ được các ký hiệu được ghi trên xe trước khi đọc hướng dẫn sử dụng lái xe số tự động.
 • Kiểm tra an toàn trước khi cho xe lăn bánh. Khi đang điều khiển xe, không nên điều chỉnh ghế, vô lăng, gương chiếu hậu. 
 • Chú ý đến các địa hình cụ thể để có thể vào số xe ô tô tự động theo đúng trình tự và các bước. 
 • Lái xe bằng một chân, bạn chỉ cần dùng chân phải để kiểm soát cả chân ga và chân phanh là đủ, tuyệt đối không dùng hai chân như xe số sàn.
 • Trong khi điều khiển xe cần chú ý tập trung để tránh vào nhầm các số.
 • Dưới sàn xe tuyệt đối không để các chai nước hay các đồ vật khác dưới ghế lái. Điều đó là rất nguy hiểm bởi trong một số trường hợp nó là nguyên nhân chính dẫn đến kẹt chân ga hoặc chân phanh.
 • Nên đi các đôi giày mềm, đế bằng chắc chắn khi lái xe và hạn chế tối đa việc mang dép hay giày cao gót (đặc biệt đối với phụ nữ) khi lái xe, vì nó sẽ ít nhiều gây các khó khăn, mắc vào các tấm lót sàn trong việc điều khiển chân ga và chân phanh.

Lời kết 

Trung tâm thibanglaixehanoi.vn đã giới thiệu các thông tin hướng dẫn cách vào số xe ô tô tự động nhanh chóng, hiệu quả. Hy vọng bạn đọc sẽ nắm được các kiến thức quan trọng, kinh nghiệm để có thể điều khiển xe số tự động một cách thuận tiện, an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng.