Kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô là một trong những kỹ năng cần thiết đối với mỗi tài xế. Đây là kỹ năng này tương đối quan trọng, nhằm đảm bảo an toàn khi di chuyển trên đường phố. Xem ngay hướng dẫn chi tiết cách căn đường khi lái xe cực chuẩn trong bài viết dưới đây.

kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô
Kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô

Kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô

1. Cách xác định vị trí của xe đi trên đường

Khi xe đang di chuyển, việc xác định được chính xác vị trí của ô tô giúp điều khiển phương tiện an toàn và đúng luật. Theo đó, vị trí này được tính toán dựa trên tham chiếu của người lái so với tìm đường. Trong từng trường hợp cụ thể, điểm căn có thể được thay đổi phù hợp.

Xe đi ở phần đường bên phải

Khi xe đang đi ở phần đường bên phải, điểm căn được xác định là vị trí của người lái chiếu xuống mặt đường. Vị trí lệch sang bên phải so với trục tim đường. Vị trí người lái càng cách xa trục tim đường về bên phải có nghĩa xe càng di chuyển sang phần đường bên phải nhiều hơn.

Xe đi giữa đường

Trong trường hợp xe đi ở giữa đường, điểm căn được xác định là vị trí của người lái sang bên trái trục tim đường và cách trục tim đường từ 35-35 cm. Khi người lái thấy vị trí ngồi của mình ngay sát với vạch kẻ giữa đường thì lúc đó xe đang ở ngay giữa đường.

Xe đi sang phần đường bên trái

Trong trường hợp xe đang đi sang phần đường bên trái, điểm căn sẽ là vị trí của người lái lệch hẳn sang bên trái trục tim đường và cách trục tim đường lớn hơn 45 cm. Người lái càng tiến gần về phía phần đường bên trái thì vị trí người lái càng cách xa trục đường.

Cách căn xe sát lề đường
Cách xác định vị trí của xe đi trên đường

2. Kỹ thuật lái xe tránh nhau và khoảng cách an toàn

Cách căn đầu xe ô tô là những kỹ năng quan trọng khi tham gia giao thông. Kỹ năng giúp xe tránh được những va chạm không cần thiết, ảnh hưởng đến những người xung quanh. Dưới đây là một số kỹ thuật lái xe tránh nhau mà bạn nên biết:

Cách căn đường lái xe ô tô khi đi cùng chiều

Để có thể làm quen với việc xác định khoảng cách an toàn đối với xe ô tô đang đi cùng chiều cho lái mới, hãy thử tìm một chiếc xe ô tô đang đỗ ngoài đường. Hãy dừng xe cách xe đó một khoảng, sau đó lái xe xác định xem mình có thể nhìn thấy phần đầu với phần sau xe đó. Sau đó hãy xuống xe, ước lượng khoảng cách và kiểm tra, di chuyển tới lui cho đến khi căn được phù hợp.

Thông thường, nếu như người lái xe thấy mép dưới bảng số xe 7 chỗ hoặc mép trên bảng số xe 4 chỗ có nghĩa xe đó cách họ 1m. Nếu thấy được bánh sau của xe phía trước thì khoảng cách là 2m. Thấy bánh xe tiếp đất thì khoảng 3m.  

Tránh tránh xe trên đường hẹp

Trong đường hẹp, khoảng cách của các xe với nhau có thể sẽ rất thấp. Do đó, người tài xế cần điều chỉnh tốc độ và khoảng cách phù hợp để đảm bảo an toàn. Khi hai xe gặp nhau trong một đường hẹp, các xe cần bắt đầu giảm tốc độ trong khoảng cách tối thiểu từ 100 – 200m. Đồng thời lái xe cũng cần tưởng tượng chia đôi đường trong đầu và hình dung được phần đường của mình để tránh va chạm.

Các xe lưu thông trong đoạn đường hẹp cần di chuyển với tốc độ thấp. Người lái cần tập trung tinh thần để xử lý những biến cố bất ngờ. Xe có phần đường rộng hơn nên chủ động nhường đường cho xe đối diện di chuyển, tránh những trường hợp gây tắc nghẽn và cản trở giao thông.

Tránh ổ gà và chướng ngại vật trên đường

Để xác định được vị trí của ổ gà và chướng ngại vật, người điều khiển có thể căn cứ theo vết bánh xe trước bên trái và vị trí ghế lái phía trong của lốp trước bên trái. 

Nếu như lấy tâm người lái chiếu thẳng tâm của cánh tay trái xuống mặt đường thì sẽ cách vết xe trái khoảng 10 đến 15 cm.

Cách xác định vị trí của xe đi trên đường
Kỹ thuật lái xe tránh nhau

3. Cách căn đường khi lái xe ô tô cho người chưa có kinh nghiệm

Với những người đang tập lái, các phương pháp kỹ thuật căn đường này bạn cần phải nắm vững. Dưới đây là một số mẹo căn đường mà bạn không nên bỏ qua:

Căn xe máy chạy cùng chiều

Người lái ô tô có thể xác định được khoảng cách an toàn với xe máy đi cùng chiều thông qua ước lượng. Theo đó, cự ly an toàn tối thiểu là khi người lái hơi quan sát được biển số xe máy. Nếu như không thể nhìn thấy biển số, người lái ô tô nên chủ động giảm tốc độ để đảm bảo an toàn.

Căn xe máy chạy bên phải

Khoảng cách an toàn với xe máy chạy bên phải ô tô có thể được xác định bằng mắt. Đó là khi người lái ô tô có thể nhìn thấy được thắt lưng của người lái xe máy. Nếu như người lái chạy lệch phía trên bên phải của xe, khoảng cách an toàn khi người lái nhìn thấy được đầu gối của người lái xe máy.

Căn ô tô chạy phía trước

Muốn căn được khoảng cách an toàn với xe ô tô chạy cùng chiều phía trước, người lái nên dựa vào quan sát để ước lượng. Theo đó, khi người lái thấy được mép biển số xe 4 chỗ hoặc mép dưới xe 7 chỗ thì khoảng cách của 2 xe khoảng 1m. Còn khi người lái nhìn thấy được bánh xe của xe phía trước, khoảng cách hai xe sẽ vào khoảng 2m. Còn nếu quan sát thấy được điểm tiếp đất của bánh xe phía trước, cự ly hai xe sẽ vào khoảng 3m. 

Khoảng cách an toàn giữa hai xe là không cố định. Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: mật độ phương tiện, thời tiết, tầm nhìn và tình hình giao thông lúc bấy giờ. Tuy nhiên, việc xác định được cự ly giữa hai xe sẽ giúp người lái có thể chủ động điều khiển xe tránh xa chạm.

Căn ô tô phía sau khi lùi hoặc đỗ

Khi lùi ô tô, việc có thể bao quát được không gian phía sau là rất quan trọng. Hiện nay thì hầu hết các loại xe đều đã được trang bị camera sau, hỗ trợ tài xế nắm được không gian sau xe. Nếu như không có camera lùi, người lái chưa có kinh nghiệm nên nhờ những người xung quanh hỗ trợ.

Để lùi xe dễ dàng, lái xe nên đậu song song với chồng và cách xe phía trước khoảng nửa mét. Tiến hành lùi xe khi gương chiếu hậu bên phải của xe bạn ngang bằng với xe phía trước.

Cách căn đầu xe phía trước
Cách căn đường khi lái xe ô tô cho người chưa có kinh nghiệm

Căn hông xe

Trong không gian hẹp, việc căn hông xe là một việc quan trọng giúp tránh va chạm với phương tiện khác. Lái xe nên xác định được rõ khoảng cách hông xe đến đèn pha bên phải và ghi nhớ rõ khoảng cách này. Ngoài ra, người lái cũng cần nắm rõ những quy định về vạch kẻ đường ô tô để tránh bị phạt.

Giữ khoảng cách an toàn với xe chạy phía trước

Trong giao thông, quy tắc 3 giây là quy tắc vàng trong việc xác định được khoảng cách an toàn với xe phía trước. Theo đó, mẹo căn đường theo quy tắc 3 giây như sau:

  • Chọn một vật trên đường như cột mốc, biển quảng cáo, nhà dân,… là điểm mốc.
  • Nếu sau 3 giây, xe ô tô vừa tới điểm này thì có nghĩa khoảng cách an toàn.

Ngoài ra, chúng ta nên tránh bám đuôi xe phía trước, đặc biệt là trên đường cao tốc. Thói quen này có thể sẽ rất nguy hiểm nếu như chúng ta không phản ứng kịp thời với những tình huống bất ngờ.

Trên đây là những thông tin chi tiết về kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô. Người lái xe nên nắm bắt chắc kỹ thuật này để lưu thông một cách an toàn. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Nếu bạn có  bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp kịp thời.