Kỹ thuật đánh lái khi lùi xe ô tô là một trong những kỹ thuật lái xe mà bất kỳ lái xe nào cũng phải nắm rõ. Tuy nhiên đối với những người mới tập lái thì kỹ thuật này lại mang đến nhiều sự khó khăn. Xem ngay hướng dẫn cách đánh lái khi lùi xe vào chuồng chi tiết và hiệu quả trong bài viết dưới đây.

ky-thuat-danh-lai-khi-lui-xe-o-to

Kỹ thuật đánh lái khi lùi xe ô tô

1. Những nguyên tắc đánh lái khi lùi xe ô tô cần nắm vững

Kỹ thuật đánh lái khi lùi xe ô tô là một trong những kỹ thuật quan trọng với những tài xế. Việc đánh lái lùi xe không đúng cách sẽ gây nguy hiểm cho người cầm lái và cả những người đang lưu thông trên đường. Dưới đây là một số nguyên tắc được nhiều lái xe lâu năm chia sẻ kinh nghiệm, giúp những lái mới có thể nhanh chóng làm quen được với kỹ thuật này:

Nguyên tắc “Trái là phải – Phải là trái”

Đây là nguyên tắc nhằm thẳng vào sai lầm cơ bản mà nhiều lái mới hay mắc phải nhất. Khi lái xe tiến về phía trước, tài xế đánh lái sang trái thì xe sang trái, đánh lái sang phải thì xe sẽ sang phải. 

Nhưng điều này sẽ ngược lại khi xe lùi. Lúc này tài xế đánh lái sang phải xe sẽ lùi về bên trái, còn khi đánh lái sang trái xe sẽ lùi về bên phải. Bất kỳ lái xe nào cũng cần nắm rõ nguyên tắc này. Bởi chỉ cần làm sai 1 lần thôi cũng có thể gây va chạm nguy hiểm.

Nguyên tắc “Tiến bám lưng – lùi bám bụng”

Đây là một trong những nguyên tắc cơ bản mà lái xe sẽ được học trong quá trình học thi bằng lái ô tô. Cụ thể, khi tiến, lái xe sẽ bám vào bên cua rộng. Ví dụ như khi cua sang trái thì bám vào mép bên phải, còn khi cua sang bên phải thì bám mép đường bên trái.

Ngược lại với lúc tiến xe, khi lùi xe, nếu tài xế lùi về bên phải thì bám bên phải, khi lùi về bên trái thì bám vào mép bên trái. Lưu ý, trên khúc cua hẹp nhưng phân làn, lưng và bụng chỉ được tính cho làn mà xe đang di chuyển, không tính cho cả đường. Cần chú ý điều này để tránh việc đối đầu với xe đi ngược chiều.

nguyen-tac-danh-lai-khi-lui-xe-o-to

Nguyên tắc đánh lái khi lùi xe ô tô

Căn chỉnh gương chiếu hậu đúng cách

Khi lùi xe điều khó khăn nhất đó là không thấy được điểm mù phía sau xe. Điều này gây ra sự khó khăn trong việc ước lượng khoảng cách với vật cản. Để có thể quan sát được điểm mù phía sau xe, tài xế cần liên tục quan sát gương chiếu hậu đúng cách. 

Việc chỉnh gương chiếu hậu có thể quan sát được bao quát không gian phía sau là điều rất quan trọng. Nên mở rộng tầm nhìn gương chiếu hậu bằng cách nghiêng đầu sát về cửa kính phía bên trái. Chỉnh gương cho tới khi quan sát thấy phần thân gần như biến mất khỏi gương là được. 

Lúc này, trong gương chỉ còn hình ảnh của phần đuổi xe và phần phía sau xe. Làm tương tự đối với gương phía bên phải có thể giảm được tối đa điểm mù. Trong quá trình lùi xe, tài xế liên tục quan sát cả hai gương để có thể nắm bắt phía sau.

Sử dụng đèn chiếu gần vào ban đêm khi lùi xe

Khi lùi xe vào ban đêm hoặc những chỗ tối và hẹp, tài xế cần lưu ý bật đèn chiếu gần. Điều này sẽ giúp tài xế dễ dàng nhận biết và tránh né các vật cản ở gần. Đồng thời nhờ ánh sáng đèn chiếu gần tài xế có thể nắm rõ địa hình và ước lượng khoảng cách. Từ đó đánh lái lùi xe được chính xác hơn.

Điều khiển xe từ từ

Trong hộp số xe thì số lùi là số khỏe nhất, thậm chí nó còn mạnh hơn cả số 1. Khi lùi xe vào chuồng hoặc đi lùi, tầm nhìn của tài xế bị hạn chế thì việc lái chậm sẽ đảm bảo được an toàn nhất. Tài xế có thể phản ứng kịp trước những tình huống bất ngờ.

dieu-khien-xe-tu-tu-khi-lui-xe

Điều khiển xe từ từ khi lùi xe

2. Hướng dẫn các bước đánh lái khi lùi xe ô tô không có cam sau

Các bước lùi xe thủ công dành cho những xe không có camera sau hoặc không có người hỗ trợ:

 • Bật xi nhan ở phía muốn lùi xe, cảnh báo đối với những phương tiện xung quanh.
 • Nhấn cần gạt số lùi, tay nắm chắc phần trên vô lăng, liên tục quan sát gương chiếu hậu hai bên. Luôn đệm chân phanh và lái chậm
 • Khi thấy ô tô bị lệch hướng, lập tức đánh lái ngược lại, cho xe tiến lên để chỉnh lại hướng lùi.
 • Nếu như gương chiếu hậu không thể quan sát được hết, có thể quay đầu lại để nhìn rõ hơn. Chú ý cần phải quan sát cả hương phía trước để nắm được tình hình xung quanh.

cach-danh-lai-khi-lui-xe-khi-khong-co-cam-sau

Cách đánh lái khi lùi xe khi không có cam sau

3. Hướng dẫn kỹ thuật đánh lái khi lùi xe ô tô có cam sau

Hiện nay, nhiều dòng xe đã có hỗ trợ camera sau, hỗ trợ tài xế có thể quan sát được điểm mù phía sau xe. Nhờ đó mà việc lùi xe cũng dễ dàng hơn. Kỹ thuật đánh lái khi lùi xe ô tô có camera sau:

 • Quan sát xung quanh, phía trước và hai gương chiếu hậu.
 • Gạt cần số sang số lùi để kích hoạt camera sau, lưu ý phải luôn giữ chân phanh để đảm bảo an toàn.
 • Đảm bảo xung quanh và phía sau không có chướng ngại vật.
 • Từ từ lùi xe, kết hợp với quan sát camera sau và gương chiếu hậu.

Nhiều hãng xe hiện đại hiện nay trong camera lùi còn được trang bị thêm cảm biến tự động cảnh báo vật cắt ngang và camera 360 không góc chết, hỗ trợ tài xế trong việc quan sát được khu vực phía sau xe và lùi xe an toàn.

cach-danh-lai-khi-lui-xe-o-to-khi-co-cam-sau

Cách đánh lái khi lùi xe ô tô khi có cam sau

4. Lưu ý 

Khi lùi xe, nhiều tài xế thường xuyên mắc phải một số lỗi như sau:

 • Để ga quá cao,lùi xe quá nhanh: Việc để ga quá cao là xe lùi nhanh có thể gây nguy hiểm khi tài xế không thể kiểm soát được những tình huống bất ngờ.
 • Ước lượng vị trí không chính xác: Thực tế nhiều lái mới thường điều khiển xe bị chéo đi hoặc bị lệch hẳn một bên. Lỗi kinh nghiệm này thì có thể cải thiện dần dần sau thời gian.
 • Không nhìn về phía trước và xung quanh: Khi lùi xe, mũi xe sẽ chếch ra ngoài, tài xế không để ý sẽ dễ gây va chạm.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết khi đánh lái khi lùi xe ô tô an toàn và hiệu quả. Để thực hiện được kỹ thuật này thành thạo, bạn nên tìm đến các chuyên gia để được hướng dẫn và tập luyện thường xuyên.