Ghép xe ngang là một trong những nội dung quan trọng bắt buộc trong bài thi thực hành GPLX ô tô hạng B2. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực đào tạo học viên, thibanglaixehanoi.vn sẽ chia sẻ đến các bạn cách ghép xe này trong sa hình và thực tế hiệu quả nhất. Vậy nếu bạn nào còn chưa thành thục khi ghép xe, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ năng này ngay qua bài sau nhé!

1. Giới thiệu về kỹ thuật ghép xe ngang

Có thể bạn chưa biết, kỹ thuật ghép xe ngang mới được bổ sung trong nội dung thi thực hành. Do đó, bạn phải thực hiện cả 2 kỹ thuật ghép xe lùi và ngang trong phần bài thi của mình. Nếu xét về độ khó thì ghép xe kiểu ngang được đánh giá cao hơn phần ghép xe lùi. Nhưng đây lại được xem là kỹ thuật hữu dụng, các bạn sẽ phải thực hiện rất nhiều khi lái xe thực tiễn.

2. Hướng dẫn ghép xe ngang trong bài thi sát hạch

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết 05 bước chính trong cách ghép xe ngang của bài thi sát hạch. Bạn nào sắp sửa thi hoặc có dự định thi lấy bằng thì nên tham khảo thật kỹ.

Những điều cần biết về kỹ thuật ghép xe ngang
Một số bước ghép xe ngang khi thực hiện sát hạch phần thực hành

Bước 1: Điều khiển xe vào cửa hình đỗ xe ngang

Bước đầu tiên bạn cần phải điều khiển xe vào đúng vị trí đỗ xe ngang “song song” với chuồng đỗ. Sao cho vị trí của xe đáp ứng điều kiện cửa hình:

 • Thân xe phải cách vạch giới hạn của chuồng đỗ tiêu chuẩn 20-25 cm.
 • Thân xe tiến đúng đến điểm chính giữa của cột biển báo P và thanh giữa của cửa xe. Hai vị trí này phải nằm ngang nhau thì mới bắt đầu được bước 2.

Bước 2: Di chuyển xe vào vị trí đỗ ghép ngang

 • Bạn điều khiển xe đi chuyển chậm rãi cào vị trí đỗ ghép ngang (chuồng đỗ). Trong quá trình di chuyển, luôn quan sát kính chiếu hậu bên trái để quan sát tổng thể chuồng đỗ.
 • Khi nhận thấy góc vuông chữ A trên kính chiếu hậu và xe cũng chạm vạch giới hạn bên phải, bạn cho dừng lại xe rồi trả thẳng tay lái.

Bước 3: Di chuyển vào vị trí đỗ xe

 • Bạn tiếp tục giữ thẳng tay lái và điều khiển xe lùi từ từ.
 • Thông qua gương chiếu hậu bên trái, bạn thấy bánh sau chạm vạch giới hạn cửa hình bạn cho xe dừng lại. Mẹo ở đây là khi thấy khoảng cách còn 15-25cm thì mới nên dừng lại.

Bước 4: Ghép xe vào đúng vị trí

 • Bạn đánh tay lái sang bên trái (vị trí ngồi lái) và tiếp tục cho xe lùi chậm.
 • Bạn điều khiển cho xe lùi đến khi bánh xe song song với vạch giới hạn (cách 15-25 cm).
 • Lại tiếp tục trả thẳng lái đến khi xe ghép vào đúng chuồng đỗ và nhận được tín hiệu báo kết thúc phần ghép xe.

Bước 5: Kết thúc bài thi

 • Sau khi nhận tín hiệu từ người chấm điểm, bạn sẽ phải đánh lái sang trái hết cỡ để đưa xe ra khỏi chuồng đỗ.
 • Hoàn thành xong phần ghép xe này, bạn sẽ đến với các phần thực hành kế tiếp.

3. Hướng dẫn cách ghép xe ngang thực tế

Ngoài việc thực hành trong các khoá học và thi bằng lái xe. Bạn có thể tự luyện thêm cách đỗ xe ghép ngang ngoài thực tế. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn mẹo ghép xe kiểu ngang vào nơi đỗ hiệu quả nhất và cũng dễ làm nhất.

Những điều cần biết về kỹ thuật ghép xe ngang
Ảnh minh hoạt việc ghép xe ngang trong thực tế

Bước 1: Lựa chọn nơi đỗ xe phù hợp

Như bạn cũng đã biết, kích thước nhà xe ghép ngang B2 trong phần sa hình: Dài 6.45m và rộng 2.2m. Do đó, để tăng tính hiệu quả khi tập thêm ngoài thực tế, bạn nên chọn những nơi đáp ứng được điều kiện kích thước chuồng đỗ này. 

 

Trong trường hợp bạn không tìm được kích thước đúng chuẩn. Bạn có thể chọn nơi đỗ xe có kích thước tối thiểu gấp 1.5 lần chiều dài & rộng của mẫu xe bạn tập đỗ.

Bước 2: Căn điểm bắt đầu

Nếu tự tập mà không có người hướng dẫn, bạn nên bắt đầu điểm tập với khoảng cách cách lề/xe đỗ song song từ 60-90cm. Sau khi làm quen rồi, bạn mới thu gọn lại vị trí điểm bắt đầu như trong bài thi thực hành GPLX.

Bước 3: Đánh lái và lùi xe

Bạn hãy mạnh dạn lái xe vào vị trí ghép xe. Sau mỗi lần đánh lái không chính xác, bạn cần điều chỉnh lại cảm giác và cải thiện phán đoán khoảng cách qua gương chiếu hậu. Nếu xe bạn có camera quan sát, bạn hãy tận dụng nó để bổ trợ cho việc đánh lùi xe vào vị chuồng đỗ.

 

Có một mẹo ghép xe vào nơi đỗ an toàn: Nhận thấy góc đỗ giữ thân xe và lề đường là góc 45 độ. Bạn hãy đánh thẳng vô lăng và trả thẳng tay lái. Chân ga vẫn chậm đều dần và quan sát kỹ vị trí dừng lại hợp lý.

4. Vì sao ghép xe ngang ngoài đường dễ hơn khi thi?

Thông thường, việc ghép xe ngoài đường thực tế sẽ dễ hơn bài thi ghép xe ngang vào nơi đỗ, vì:

 • Tập ghép ngoài đường sẽ dễ dàng quan sát vỉa hè và khoảng trống ghép xe. Còn trong bài thi, cửa hình ghép xe ở phía dưới nên sẽ khó quan sát hơn qua kính chiếu hậu.
 • Tập ghép bên ngoài không có nhiều áp lực và không có nhiều quy định trừ điểm. Nhưng trong bài thi, bạn chỉ cần ghép sai phương ngang – dọc, bạn sẽ bị trừ điểm hoặc đánh rớt hạng mục thực hành này.

5. Lưu ý cách ghép xe ngang thực tế ngoài đường

Những điều cần biết về kỹ thuật ghép xe ngang
Ảnh minh hoạ lưu ý khi ghép xe ngang ngoài đường thực tế

Một số lưu ý quan trọng bạn cần ghi nhớ khi thực hiện ghép xe ngang ngoài thực tế như sau:

 • Khi cho xe lùi vào, bạn nên đánh hết lái trái và cho lùi sâu nhất có thể.
 • Khi đã đánh lái và lùi sâu nhưng xe vẫn không song song với vị trí đỗ xe. Bạn sẽ phải đánh thẳng lái và tiến lên trên 1 chút rồi lặp lại lùi xe vào nơi đỗ. Đến khi xe song song, bạn dừng lại là thành công.

 

Như vậy, các bước ghép xe ngang sẽ bao gồm 5 bước chính. Điều các bạn làm là phải nắm rõ kỹ thuật và vị trí phán đoán trả lái/đánh lái/giữ lái. Chỉ khi nắm được các kỹ thuật này, phần thi ghép xe trong sa hình sẽ không còn làm khó bạn được nữa. Và nếu bạn muốn biết thêm về các khóa học thi bằng lái xe B2 nói chung, hãy liên hệ ngay với thibanglaixehanoi.com để được hỗ trợ giải đáp ngay nhé!