Đâu là những lỗi hay bị trừ điểm trong kì thi sa hình B2 mà các thí sinh hay mắc phải nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn nắm rõ các lỗi thi bằng lái xe B2 thường gặp cùng các mẹo thi bằng lái để bạn có thể đạt được điểm tối đa.

1. Các lỗi bị trừ điểm khi thi bằng B2

Để đỗ bằng lái B2, các bạn phải trải qua 11 bài thi sa hình B2 trong thời gian 18 phút. Tuy nhiên, do chủ quan, không nắm rõ quy định nên nhiều thí sinh bị mất điểm, trượt ngay từ bài thi đầu tiên. Dưới đây là các lỗi thường gặp khi thi sa hình B2 mà các bạn cần lưu ý.

Bài 1: Xuất phát

Thí sinh thường bị mất điểm vì các lỗi lái xe thường gặp như: không thắt dây an toàn, không khởi động được xe trong vòng 20 giây, không xi nhan, lái xe vượt quá tốc độ, lái xe chết máy… Những lỗi này sẽ khiến thí sinh bị trừ 1 đến 5 điểm trong bài thi.

Bài 2: Dừng xe nhường đường 

Ở bài thi số 2, nhiều thí sinh bị trừ tới 5 điểm do lỗi dừng xe không đúng quy định, dừng xe đè lên vạch.

Bài 3: Bài thi dừng đỗ xe và khởi hành lên dốc

 

Các lỗi thi bằng lái xe B2 thường gặp
Các lỗi thi bằng lái xe B2 thường gặp

Ở bài thi này, việc dừng xe và khởi hành lên dốc là khó khăn với nhiều người và khả năng bị trừ điểm hoặc bị đánh trượt ở phần thi này là khá cao. Một lỗi thi bằng lái xe B2 thường gặp ở bài này là để xe chết máy trong lúc lên dốc.

Bài 4: Lái qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Phần thi sát hạch lái xe B2 này yêu cầu độ chính xác cao. Do đó, các bạn nên cẩn thận để không bị mất điểm do cán vệt bánh xe khi lái xe.

Bài 5: Bài thi qua ngã tư có đèn tín hiệu điều khiển giao thông

Mặc dù phần thi này được đánh giá là dễ dàng để các thí sinh vượt qua nhưng vẫn có những thí sinh bị mất điểm vì mắc phải những lỗi sau khi làm bài thi B2:

 • Dừng xe quá vạch dừng quy định
 • Dừng xe chưa đến vạch quy định
 • Không bật đèn xi nhan khi rẽ

Bài 6: Lái xe qua đường vòng chữ S

Các lỗi thi bằng lái xe B2 thường gặp
Lỗi bị trừ điểm khi lái xe qua đường vòng

 

Bài thi bằng lái xe B2 tiếp theo của bạn chạy theo cung đường hình chữ S. Bài thi số 6 yêu cầu thí sinh lái xe trên địa hình có nhiều đường vòng, phần thi này yêu cầu bạn nắm chắc các kỹ năng lái xe an toàn. Sau đây là một số lỗi thi bằng lái xe B2 thường gặp ở phần thi này:

 • Thực hiện bài thi quá 2 phút
 • Để xe chết máy
 • Chạy động cơ trên 4000 vòng / phút
 • Lái xe vượt quá tốc độ tối đa

Bài 7: Ghép xe dọc vào nơi đỗ

Bài thi tiếp theo trong 11 bài thi bằng lái B2 là ghép dọc xe hay là lùi xe vào vị trí yêu cầu. Phần thi này đòi hỏi kỹ năng khéo léo và cân bánh xe chính xác.

Bài 8: Bài thi dừng xe tại nơi có đường sắt chạy qua

Bài thi số 8 yêu cầu thí sinh chỉ cần dừng xe trước chắn tàu và tiếp tục lái xe. Ở phần này, bạn không nên mắc các lỗi sau: 

 • Dừng xe sai quy định
 • Dừng xe chưa đến vạch quy định
 • Dừng xe quá vạch dừng quy định

Bài 9: Bài tăng tốc, tăng số

Bài thi thứ 9 của bài thi thực hành bằng lái xe B2 là tăng tốc và lên số. Thí sinh phải sang số 2 (đạt tốc độ trên 20 km/h) rồi chuyển về số 1 (giảm tốc xuống tốc độ dưới 20 km/h). Để làm tốt phần thi này, bạn cần điều chỉnh tay lái để xe đi thẳng, giữ vô lăng, nhả côn, nhấn phanh và đạp ga để xe tăng tốc.

Bài 10: Ghép xe ngang

Các lỗi thi bằng lái xe B2 thường gặp
Ghép xe ngang là một trong những bài thi khó khi thi bằng B2

Trong bài kiểm tra ghép xe ngang hay đỗ xe được ở vị trí bị chặn bởi các vật cản ở cả hai đầu. Ở bài này, bạn rất dễ bị mất điểm nếu căn bánh xe không đúng cách và đỗ không đúng vị trí yêu cầu.

Bài 11: Bài thi kết thúc

Đây là bài thi cuối cùng trong số 11 bài thi theo mẫu B2. Phần thi này yêu cầu thí sinh khi về đích phải bật xi nhan và hạn chế vi phạm các lỗi sau:

 • Không bật xi nhan sau khi lái qua vạch đích.
 • Để xe chết máy
 • Tốc độ vượt quá quy định
 • Vượt quá tốc độ cho phép

2. Những lỗi loại trực tiếp khi thi bằng B2

Một số lỗi bị loại trực tiếp khi thi bằng lái xe ô tô B2 thường gặp:

 • Không biết xử lý tình huống, gây tai nạn xe
 • Không lái xe qua vạch xuất phát trong hơn 10 giây sau khi có tín hiệu xuất phát
 • Đi xe lên vỉa hè
 • Dừng xe sai quy định
 • Dừng xe quá vạch 
 • Không khởi hành qua vị trí dừng sau 30 giây kể từ khi dừng xe
 • Xe bị tụt dốc quá 50cm tính từ lúc dừng lại
 • Không lái qua được vạch kết thúc ngã tư sau 20 giây tính từ khi đèn xanh bật sáng
 • Điểm kiểm tra dưới 80

3. Hướng dẫn thực hành đạt điểm 100 điểm tối đa

Để hoàn thành 11 bài thi B2 với số điểm thực hành tối đa, thí sinh cần lưu ý những điều sau để không mắc phải các lỗi thường gặp khi thi sa hình B2:

Kiểm tra xe trước khi thi 

Trước khi bắt đầu làm bài, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng: ga, chân côn, số, cần điều chỉnh ghế lái, chỉnh gương. Nếu không có vấn đề gì thì ký vào biên bản nhận xe và chờ tín hiệu xuất phát.

Giữ bình tĩnh và tập trung

Các lỗi thi bằng lái xe B2 thường gặp
Giữ bình tĩnh khi lái xe

Tâm lý bình tĩnh và tập trung là hai yếu tố rất quan trọng trong khi thi sa hình B2. Sự ổn định về cảm xúc giúp bạn ứng phó với các tình huống một cách linh hoạt và bình tĩnh. 

Giữ khoảng cách an toàn tối thiểu với xe phía trước

Không bám theo xe phía trước, luôn duy trì khoảng cách an toàn để tránh va chạm hay bị trừ điểm bài thi.

Nhớ vị trí xi nhan trong bài thi thực hành B2

Trong bài thi B2 có 4 lần bạn phải xi nhan (2 lần bên trái và 2 lần bên phải). Bạn cần nhớ chính xác vị trí mình cần xi nhan để không bị trừ điểm.

Thực hiện theo hướng dẫn trên xe

Chú ý và ghi nhớ các hướng dẫn trên xe sát hạch để điều chỉnh hướng chính xác. Ngoài ra, hãy chú ý đến các biển báo và vạch kẻ đường, kiểm soát tốc độ của bạn và luôn kiểm tra gương chiếu hậu.

 

Vì sự an toàn của bạn, hãy di chuyển với tốc độ chậm dưới 20km/h. Phối hợp chân côn và ga nhịp nhàng. Trong quá trình lái xe, hãy quan sát gương chiếu hậu của bạn từ mọi hướng để xác định cán vạch chính xác.

 

Trên đây là các lỗi thi bằng lái xe B2 thường gặp dễ bị trừ điểm và truất quyền thi của bạn cũng như các mẹo thi B2 các bạn cần chú ý. Nắm vững những kinh nghiệm trên bạn sẽ đạt điểm cao và vượt qua kỳ thi B2 một cách dễ dàng. Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm những vấn đề về thi bằng lái xe, hãy liên hệ với trung tâm thi bằng lái xe Hà Nội theo thông tin sau để được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

TRUNG TÂM THI BẰNG LÁI XE HÀ NỘI:

Cơ sở 1:  số 17 Ngô Thì Nhậm, Hà Cầu, Hà Đông;

Cơ sở 2:  Ngõ 132, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân