Hiện nay thi bằng lái xe ô tô B1 và B2 được mọi người sử dụng phổ biến khi điều khiển các phương tiện giao thông. Chính vì vậy nhiều câu hỏi dược đặt ra là nên thi bằng lái xe ô tô b1 hay b2, thi b1 hay b2 dễ hơn hay con gái nên học bằng lái xe b1 hay b2?…Hãy cùng giải đáp các thắc mắc thông qua bài viết sau đây.

Nên thi bằng lái xe ô tô B1 hay B2?
Nên học bằng b1 hay b2?

Bằng lái xe ô tô B1 là gì ?

Nên học bằng ô tô b1 hay b2?

Theo thông tư 12 năm 2017 của bộ giao thông vận tải thì bằng lái xe B1 là giấy phép lái xe hạng thấp nhất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ phương tiện xe. Những người không có mục đích kinh doanh và điều khiển xe số tự động thì được cấp bằng lái xe B1.

Bằng lái xe hạng B1.1 số tự động

Những loại xe được phép sử dụng khi sở hữu loại bằng này bao gồm:

 • Ô tố số tự động dùng để chở 9 người ngồi (tính luôn cả người lái xe).
 • Các loại xe ô tô tải, tính cả những loại xe chuyên gắn sô tự động và có trọng tải không được vượt qua 3.5 tấn.
 • Ô tô chuyên dùng cho người khuyết tật.

Thời gian để đào tạo đối với bằng lái xe B1.1 số tự động là 476 giờ bao gồm 136 giờ lý thuyết: 136 giờ và 340 giờ thực hành.

Bằng lái xe hạng B1.2 hay còn gọi là bằng B1 số sàn/số cơ khí

Những loại xe được phép sử dụng khi sở hữu loại bằng này bao gồm:

 • Ô tố số tự động dùng để chở 9 người ngồi (tính luôn cả người lái xe).
 • Các loại xe ô tô tải, tính cả những loại xe chuyên gắn sô tự động và có trọng tải không được vượt qua 3.5 tấn.
 • Các loại máy kéo, kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.5 tấn.

Thời gian để đào tạo đối với bằng lái xe B1.2 số tự động là 566 giờ bao gồm 136 giờ thực hành lý thuyết, 420 giờ thực hành điều khiển xe.

Chi phí học lái xe b1 trọn gói bao nhiêu tiền ?

Hiện nay, chi phí học bằng lái xe b1 số tự động sẽ có mức giá trung bình khoảng 7.300.000 đồng – 8.500.000 đồng, trong đó đã bao gồm các chi phí như hồ sơ đăng kí học lái xe, thực hành học lái xe (thông thường là 10 giờ) và lệ phí khám sức khỏe. Tùy từng trung tâm, giảng viên, hay sân tập,.. mà mức giá sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Dự kiến trong một vài năm tới, mức giá này sẽ tăng lên khoảng 5-10% do các điều kiện và thông tư khác nhau.

Hãy nhớ rằng mức học phí là một trong các yếu tố để bạn đánh giá và cân nhắc trước khi lựa chọn trung tâm thi bằng lái xe để học bằng bởi hiện nay có rất nhiều trung tâm chỉ lấy mức giá 1/2 mức giá hiện tại nhưng chất lượng học, giảng dạy, sân tập hoàn toàn kém và phát sinh rất nhiều các khoản phí không được quy định rõ.

Ưu nhược điểm của bằng lái xe hạng B1

Trước khi lựa chọn việc thi bằng lái xe ô tô b1 hay b2, chúng ta cùng điểm qua một số những ưu nhước điểm của việc học lái xe B1:

 • Việc học thi lấy bằng B1 khá dễ dàng, điều khiển như xe ga thông thường và hợp với xu hướng phát triển thị trường.
 • Có nhiều loại xe đã và đang dùng số tự động nên mọi người có thể thoải mái lựa chọn các phương tiện.
 • Nhược điểm duy nhất khi học loại bằng này đó chính là không được phép điều kiển xe nhằm mục đích kinh doanh.

Bằng lái xe ô tô hạng B2

Bằng B2 là loại bằng bạn được phép sử dụng các phương tiện sau đây: Các loại xe ô tô chuyên dùng có khối lượng thiết kế dưới 3.5 tấn và các loại xe được quy định trong bằng B1 và các loại xe dành riêng cho người khuyết tật.

Theo đó, thời gian học và đào tạo bằng lái xe B2 là 588 giờ. Trong đó thời gian đào tạo lý thuyết sẽ ngắn hơn thời gian đào tạo thực hành. Cụ thể, thời gian đào tạo thực hành là 420 giờ còn học lý thuyết sẽ là 168 giờ.

Bằng lái xe hạng B2 được phép điều khiển xe gì ?

Qua thông tin trên, có thể thấy khi sở hữu bằng lái xe B2, bạn có thể điều khiển được rất nhiều các phương tiện khác nhau. Ngoài ra bạn còn được sử dụng các xe phục vụ cho mục đích kinh doanh vận tải như: xe công ty; xe gia đình; xe chở nguyên vật liệu, xe taxi, xe công nghệ, xe chở hàng,…

Ưu nhược điểm của bằng lái xe hạng B2

 • Có thể thấy so với bằng B1 thì bằng B2 sẽ có tính năng vượt trội hơn rất nhiều hay nói cách khác nó bao gồm các phương tiện xe có trong bằng b1. Đây cũng là một yếu tố để bạn đánh giá nên thi bằng lái xe ô tô b1 hay b2
 • Được điều khiển các phương tiện khác nhau nhằm mục đích kinh doanh hay nâng hạng điển hình như: Xe tải nhỏ, xe chở hàng, xe taxi, xe nguyên vật liệu;…
 • Khi đến thời hạn bằng có thể nâng hạng.

So sánh bằng lái xe B1 và B2

Nên thi bằng lái xe ô tô B1 hay B2?

Điểm giống nhau giữa bằng lái xe B1 và B2

Điểm giống nhau cơ bản giữa bằng lái xe B1 và B2 đó chính là: 

 • Về điều kiện được phép học và thi bằng đó chính là đủ 18 tuổi trở lên.
 • Đều lái được xe ô tô chở người dưới 9 chỗ (tính cả ghế lái) và xe tải dưới 3.5 tấn.
 • Cần phải đạt đủ điều kiện về sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế.
 • Bằng lái xe B1 và B2 chỉ chở được người và điều khiển xe tải nhẹ, không thể lái xe khách, xe tải nặng hay không thể lái xe 16 chỗ,..

Điểm khác nhau giữa bằng lái xe B1 và B2

Chúng ta cùng điểm qua một số điểm khác nhau của nằng b1 và B2 để quyết định nên thi bằng lái xe ô tô b1 hay b2:

 • Về loại xe ô tô được phép lưu thông: Đối với bằng B1 được điều khiển xe ô tô dưới 9 chỗ, và chỉ có xe số tự động, không được lái xe số sàn và các loại xe dùng mục đích kinh doanh. Còn bằng B2 sẽ được lái cả xe số sàn và xe số tự động và các loại xe dùng cho mục đích kinh doanh.
 • Trong suốt quá trình học bằng B1, học viên sẽ chỉ học và thi sát hạch trên xe số tự động còn B2 sẽ có một buổi tập trên xe số tự động và thi sát hạch trên xe số sàn. 
 • Thời hạn của bằng lái xe b2 là 10 năm còn thời hạn của bằng b1 sẽ được cấp theo độ tuổi cụ thể: nữ là 55 tuổi; nam là 60 tuổi. Sau độ tuổi trên thì bằng b1 sẽ được cấp theo thời hạn là 10 năm/ 1 lần.

Thi bằng lái xe B1 hay B2 khó hơn?

Nên thi bằng lái xe ô tô B1 hay B2?
Nên học lái xe ô tô b1 hay b2?

So sánh mức độ khó của phần thi lý thuyết

Thông thường, nội dung phần thi lý thuyết của bằng lái xe B1 so với B2 sẽ tương đương nhau vì có nội dung các câu hỏi giống nhau theo Bộ Giao thông vận tải đã đề ra.

So sánh mức độ khó của phần thi sa hình

Theo đó phần thi thực hành cũng giống nhau đến 90%, điểm khác nhau cơ bản có thể chỉ là cách vận hành xe như thế nào. Tuy nhiên, việc điều khiển xe số tự động sẽ dễ dàng hơn đối với xe số sàn. Vậy nên có thể thấy thi bằng lái xe B2 sẽ khó hơn B1.

Nên thi bằng lái xe ô tô B1 hay B2

Để quyết định thi bằng lái xe ô tô b1 hay b2 bạn cần dựa trên một số các yêu tố sau: 

Mục đích sử dụng bằng lái xe

Nếu như bạn chỉ dùng xe để điều khiển các phương tiện đi lại hằng ngày từ 4-9 chỗ ngồi mà không có mục đích thương mại thì học B1 sẽ tiết kiệm được tối đa thời gian học, chi phí và sử dụng bằng lâu dài mà không cần phải đi gia hạn thường xuyện. Còn nếu bạn muốn điều khiển những xe dùng cho mục đích thương mại để hành nghề như xe tải, xe taxi,… thì bạn cần phải có bằng hạng b2 trở nên.

Điều kiện sức khoẻ, tuổi tác, khả năng

Tùy thuộc vào tính chất công việc bận hay dư dả thời gian; sức khỏe minh mẫn hay không hoặc dựa trên độ tuổi để sử dụng bằng;…để bạn có thể cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn quyết định thi bằng lái xe ô tô b1 hay b2.

Ai nên học B1 hay B2

Nếu bạn là nữ và chỉ có nhi cầu lái xe dành cho gia đình thì bạn nên học bằng B1. Còn nếu bạn là nam vẫn còn đầy đủ các điều kiện trên bạn có thể học bằng B2 để rộng mở hơn trong công việc làm ăn hoặc gia tăng thu nhập. 

Chi phí học và thi bằng lái xe B1 và B2

Hiện nay mức giá đào tạo và thi bằng lái xe B1 tại Hà Nội sẽ giao động từ 7.300.000 đồng – 8.500.000 đồng còn đối với bằng lái xe B2 sẽ có giá giao động trong khoảng 11.600.000 đồng – 12.600.000 đồng. Tùy từng địa điểm, sân tập, đội ngũ giảng viên…mà mức giá sẽ có sự chênh lệch khác nhau.

Lời kết 

Trên là các thông tin hữu ích giúp bạn đọc có thể đưa ra quyết định nên thi bằng lái xe ô tô b1 hay b2. Hy vọng bạn đọc sẽ chọn ra được loại bằng phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân. Ngoài ra bạn có thể đến Trung tâm thi bằng lái xe Hà Nội nằm tại Số 17 Ngô Thì Nhậm, Hà Cầu, Hà Đông để có thể học các loại bằng B1, B2, C nhanh chóng, chất lượng nhất.