Việc lái xe đường dài không hề dễ dàng đối với những tay lái mới. Vì vậy, chúng tôi sẽ mang đến những nguyên tắc cần nắm được khi lái xe đường dài dành cho tài xế mới. Những kinh nghiệm được chia sẻ trong bài viết sau đây sẽ rất cần thiết đối với các tài xế, đặc biệt là những người lần đầu lái xe đường dài.

Lưu ý cần biết để lái xe đường dài an toàn

nguyên tắc cần nắm được khi lái xe đường dài 0

Bỏ túi một số lưu ý để lái xe đường dài an toàn

Đối với ai đang sở hữu ô tô thì ít nhiều chúng ta đều phải lái trên những quãng đường dài trong đời. Bên cạnh kỹ năng và kinh nghiệm xử trí khi lái xe thì sau đây là một số nguyên tắc cần nắm được khi lái xe đường dài để chuyến đi diễn ra được an toàn và thoải mái.

 • Tìm hiểu trước quãng đường đi: Để không lãng phí thời gian, bạn cần tìm hiểu trước quãng đường mà mình sẽ đi. Nếu không quen đường, bạn có thể sử dụng thiết bị định vị hoặc những ứng dụng điều hướng được tích hợp trên màn hình xe.
 • Chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu: Tất nhiên, có những trạm xăng trên đường đi. Nhưng để chủ động hơn, bạn cần dự trữ nhiên liệu trước.
 • Chuẩn bị các loại giấy tờ: Bạn nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ đi đường cần mang theo như căn cước, bằng lái xe, giấy phép đăng ký xe, bảo hiểm xe, đăng kiểm xe…
 • Kiểm tra xe trước khi đi: Trước khi đi xa, bạn nên kiểm tra động cơ xe, ắc quy, đèn xe, hệ thống cần gạt, phanh, lọc gió… 

Lái xe ở địa hình xa lạ sẽ không thể tránh khỏi những áp lực căng thẳng. Cho nên với sự an toàn luôn được đặt lên hàng đầu thì kinh nghiệm lái xe đường dài là một cẩm nang bỏ túi vô cùng cần thiết cho bất kỳ người lái xe nào khi bắt đầu cuộc hành trình dài hàng trăm hay hàng nghìn dặm. 

Kinh nghiệm lái xe đường dài cho tay lái mới

kinh nghiệm lái xe đường dàiNhững nguyên tắc cần nắm trước khi lái xe đường dài

Để đi đến nơi về đến chốn an toàn, các bạn cần phải trang bị cho mình những kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài hữu ích nhằm phòng tránh những tình huống xấu không đáng xảy ra khi cầm vô lăng. Đặc biệt là các lái xe mới cần phải biết những kỹ năng dưới đây nếu muốn trở thành một người lái xe giỏi.

Chủ động “phòng thủ”

Trước những tình huống bất ngờ như: xuất hiện phương tiện khác đột ngột băng qua hoặc tăng tốc theo hướng ngược lại, khi vào một khúc cua thì xe ngược chiều đã lấn làn…., nếu chúng ta chủ động tránh bằng cách giữ khoảng cách an toàn với các xe khác, tuân thủ giới hạn tốc độ theo luật định, tuân thủ luật giao thông,… 

Hãy luôn duy trì phong thái lái xe chủ động phòng tránh nguy hiểm hơn là tập trung tìm kiếm những kỹ năng hoặc kinh nghiệm để xử lý các tình huống nguy hiểm.

Không phóng nhanh vượt ẩu

Để đảm bảo an toàn trước khi vượt xe, bạn cần chú ý quan sát gương chiếu hậu để xem các xe đi phía sau như thế nào và có xe nào định vượt không. Nếu an toàn, hãy bật đèn xi nhan và bấm còi hoặc nháy đèn pha để báo hiệu cho các xe phía sau và phía trước bạn. 

Sau đó, thay vì vượt ngay lập tức, hãy đợi ba giây để xem phản ứng của phương tiện phía trước trước khi cho phép vượt. Khi vượt phải luôn vượt và tránh chạy song song. Nếu phải chuyển làn sau khi vượt phải duy trì đủ khoảng cách an toàn để đi vào làn của mình. 

Giảm tốc đúng lúc, đúng chỗ

Một trong những điều cần biết khi lái xe đường dài là quan sát cẩn thận và giảm tốc độ của bạn dù con đường trông khá vắng vẻ, nhưng hãy thật cẩn thận khi đi qua các nơi giao nhau. Và bạn nên giảm tốc độ khi tầm nhìn bị hạn chế. Nếu một phương tiện lớn đang đậu trên lề đường và chặn một nửa làn đường, bạn nên giảm tốc độ. 

Tránh phanh gấp

Tránh phanh gấp trên những chặng đường dài. Đặc biệt khi lái xe với tốc độ cao, việc xử lý các phương tiện đi sau sẽ rất khó khăn và nguy hiểm. Nếu muốn vừa đi vừa tìm địa chỉ dừng chân, tốt nhất bạn nên chuyển sang làn bên trong và đi chậm để định hướng từ từ.

Vào cua trên đường đèo

Đèo thường rất hẹp và cua rất nhiều. Một số lái xe do không nắm rõ các quy định về an toàn, chạy quá tốc độ ở những đoạn đường cua gấp sẽ gây ra nguy hiểm khi bẻ lái. Để đảm bảo an toàn khi lái xe đường đèo, bạn nên bóp còi trước khi rẽ (tầm nhìn của bạn càng kém, bạn càng phải bóp còi nhiều hơn).

Những điều cần tránh khi lái xe đường dài

kinh nghiệm lái xe ô tô đường dàiLái xe đường dài và những điều cần tránh

Khi lái xe ô tô đường dài, bạn có thể gặp phải những tình huống bất ngờ. Dưới đây là một số lưu ý khi lái xe đường dài bạn nên tránh để đảm bảo an toàn khi lái xe đường dài.

 • Chạy xe trong trời mưa: Điều này không tốt cho tài xế khi lái xe trên đường cao tốc. Trong trường hợp khẩn cấp cần phanh gấp, rất dễ trơn trượt và có thể đâm vào đuôi xe trước, gây ra những tình huống không đáng có.
 • Đổi làn đường ngẫu nhiên mà không quan sát: Việc tùy tiện chuyển làn có thể gây ra những tai nạn không đáng có cho người lái xe. Chỉ chuyển làn đường ở những nơi có vạch kẻ đường mà xe phía trước và phía sau bạn có thể nhìn thấy, không đi vào điểm mù của xe phía trước và tạo khoảng trống rộng xung quanh xe bạn để quan sát xe đi sau.
 • Chạy song song với xe tải: Đây là điều cấm kỵ trừ khi lái xe đường dài hoặc trên đường cao tốc.
 • Vượt và giảm tốc độ mà không duy trì khoảng cách với xe sau: Điều này thường xảy ra với các tài xế mới. Người lái xe nên duy trì cùng tốc độ với phương tiện đang đi qua để đảm bảo khoảng cách an toàn. 
 • Dừng đột ngột trên đường: Trong mọi trường hợp, tuyệt đối không được đột ngột tạt đầu xe ở phía trước để dừng lại.

Trên đây là những nguyên tắc cần nắm được khi lái xe đường dài mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn, hi vọng chuyến hành trình của bạn sẽ diễn ra trọn vẹn và an toàn. Nếu muốn tìm hiểu thêm những vấn đề về thi bằng lái xe, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau để được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

TRUNG TÂM THI BẰNG LÁI XE HÀ NỘI:

 • Hotline: 0983098001
 • Địa chỉ: Ngô Thì Nhậm, Hà Cầu, Hà Đông
 • Email: thibanglaixehanoi.vnn@gmail.com