Phạt nguội là một hình thức xử phạt khi vi phạm luật giao thông hiện nay. Tuy đã được áp dụng trong một khoảng thời gian dài nhưng phạt nguội là gì thì vẫn còn nhiều người chưa nắm bắt rõ. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về phạt nguội cũng như các tra phạt nguội nhanh chóng bạn nhé!

Phạt nguội là gì? 

Phạt nguội là gì? Đây là hình thức xử lý vi phạm giao thông khi những người điều khiển phương tiện đã phạm lỗi sau một khoảng thời gian nhất định. Hình thức xử phạt này không xử lý các chủ phương tiện ngay lập tức mà hình ảnh vi phạm luật giao thông sẽ được lưu lại bằng các camera được lắp trên đường phố. Những hình ảnh đó sẽ được gửi về trung tâm xử lý để đưa ra hình thức xử phạt cho người vi phạm.

phạt nguội là gì 1

Phạt nguội là hình thức xử lý vi phạm giao thông qua các hình ảnh được ghi lại từ camera trên đường phố

Những hình ảnh phản ánh vi phạm giao thông đường bộ được tiếp nhận từ thiết bị ghi thu của các cá nhân, tổ chức, hình ảnh được đăng tải trên phương tiện truyền thông đại chúng. Nếu hình ảnh đó phản ản đúng, xác định chính xác hành vi vi phạm thì người có thẩm quyền sẽ tiến hành biên bản xử phạt.

Quy trình xử lý phạt nguội 

Ngoài phạt nguội là gì, quy trình phạt nguội được thực hiện như thế nào cũng là điều được rất nhiều người tìm kiếm hiện nay. Căn cứ vào Điều 11 Nghị định 165/2013/NĐ-CP, Điều 14 Thông tư 06/2017/TT-BGTVT và Điều 25 Thông tư 165/2020/TT-BCA, quy trình xử phạt nguội là như thế nào sẽ bao gồm các bước như sau:

 • Bước 1: Thông qua các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ và hình ảnh phương tiện giao thông đã được ghi lại mà những người có thẩm quyền có thể phát hiện những vi phạm giao thông đã xảy ra.
 • Bước 2: Hình ảnh các vi phạm sẽ được chuyển đến bộ phận trích xuất và được lưu lại các thông tin như biển số xe, thời gian vi phạm giao thông, tuyến đường và lỗi vi phạm… Tiếp đến, hình ảnh vi phạm kèm phiếu xác nhận sẽ được chuyển đến lực lượng CSGT để làm căn cứ và tiến hành xử phạt. Quy trình này phải được ghi vào sổ theo dõi, ký nhận và lưu giữ trong hồ sơ xử phạt hành chính.
 • Bước 3: Lực lượng CSGT tiến hành thông báo vi phạm cho chủ phương tiện sau khi nhận hình ảnh vi phạm và phiếu xác nhận kết quả. Yêu cầu họ đến cơ quản thẩm quyền để làm việc.
 • Bước 4: Nếu xác định rõ cá nhân, tổ chức vi phạm, lực lượng CSGT sẽ tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính cùng kết quả thu được chính là thiết bị, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ được lưu theo biên bản vi phạm.

Các cách tra cứu phạt nguội nhanh chóng 

Khi bị phạt nguội, hầu như những người vi phạm thường không nhớ nguyên nhân, thời gian cũng như địa điểm đã vi phạm phải luật giao thông đường bộ. Do đó, dưới đây là một số cách để tra cứu luật phạt nguội nhanh chóng mà các bạn có thể tham khảo:

phạt nguội là như thế nào

Tra cứu phạt nguội có thể thực hiện qua máy tính và thiết bị di động

Tra cứu phạt nguội ở website của Cục Cảnh sát giao thông

 • Bước 1: Truyn cập vào website http://www.csgt.vn/ và chọn mục “Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh” ở phía phải màn hình.
 • Bước 2: Nhập chính xác biển số xe cần kiểm tra, chọn tiếp loại phương tiện.
 • Bước 3: Nhập mã bảo mật (thử nhiều lần nếu xảy ra tình trạng mã bảo mật không được) chính xác cụm ký tự, chữ số.
 • Bước 4: Nhấn tra cứu để tìm kiếm kết quả bị phạt nguội. Sau đó hệ thống sẽ trả về kết quả vi phạm thông qua camera, nếu không có kết quả nghĩa là bạn khôn bị phạt nguội.

Tra cứu phạt nguội trên ô tô ở website Cục Đăng kiểm Việt Nam

 • Bước 1: Truy cập vào www.vr.org.vn và chọn “Phương tiện xe cơ giới cho chủ phương tiện” ở phần “Tra cứu dữ liệu” phía phải màn hình.
 • Bước 2: Điền đầy thủ thông tin để tiến hành tra cứu. Với xe 5 biển số thì biển số trắng thêm chữ T vào cuối, biển xanh thêm X, biển vàng nhập thêm V. Số tem và giấy chứng nhận hiện tại nhập dấu “-” để phân chia chữ cái và số.
 • Bước 3: Kéo xuống dưới cùng để đến màn hình hiển thị thông báo của cơ quan chức năng. Nếu xe bị phạt nguội, thông tin sẽ được liệt kê trong kết quả trả về. Nếu kết quả trống nghĩa là phương tiện không bị phạt nguội.

Trường hợp mục này xuất hiện ô đen với thông tin xử lý vi phạm bên trong tức là phương tiện chưa đóng phạt nguội và bị từ chối đăng kiểm. Do đó, các bạn nên nắm rõ luật phạt nguội ô tô để hạn chế vi phạm khi điều khiển phương tiện này.

Tra cứu phạt nguội trên trang web Sở Giao thông Vận tải

Khi bạn đã biết xử phạt nguội là gì, việc tra cứu phạt nguội là điều mà bạn phải cập nhật để hạn chế đóng phạt nguội trễ nếu không may vi phạm giao thông. Và cách tra cứu này chỉ áp dụng ở những tỉnh thành có tích hợp tra cứu phạt nguội trên website như: Hà Nội, TP.HCM,…

Bạn hãy truy cập http://www.giaothong.hochiminhcity.gov.vn/tracuu/#home/VIPHAM và nhập các thông tin cần có để bắt đầu tra cứu.

Tra cứu phạt nguội bằng ứng dụng trên di động

Tra cứu phạt nguội còn có thể thực hiện trên các thiết bị di động thông qua các ứng dụng được cung cấp. Những ứng dụng đó đều hỗ trợ cài đặt cho cả hệ điều hành Android hay IOS.

Nộp phạt nguội ở đâu? 

Phạt nguội là gì đã được giải đáp, qua đó có thể thấy nếu bị phạt nguội mà không nộp phạt kịp thời thì việc đăng kiểm sẽ bị gián đoạn. Vậy nếu nộp phạt nguội thì phải nộp ở đâu, đây cũng là điều mà chúng tôi nhận thấy có rất nhiều người quan tâm hiện nay.

Căn cứ Điều 10 Nghị định 81/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 97/2017/NĐ-CP, người bị phạt nguội có thể đến những địa điểm sau để nộp phạt:

 • Kho bạc nhà nước với hình thức nộp phạt chuyển khoản vào tài khoản Kho bạc nhà nước.
 • Nộp trực tiếp ở ngân hàng thương mại mà Kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền.
 • Nộp phạt ở các hệ thống bưu điện bằng cách ghi và ký vào mặt sau tờ biên bản vi phạm.
 • Nộp phạt nguội qua Cổng dịch vụ quốc gia dichvucong.gov.vn, cách này yêu cầu người vi phạm đến nơi bị xử phạt nguội để lấy quyết định, sau đó mới nộp phạt.

Lưu ý quan trọng khi bị phạt nguội

Qua những thông tin trên, chắc hẳn các bạn đã biết thế nào là phạt nguội cũng như nắm rõ các cách tra cứu phạt nguội để nộp phạt kịp thời. Và khi bị phạt nguội, bạn cần lưu ý điều quan trọng sau đây:

bị phạt nguội

Nộp phạt nguội đúng hạn giúp chủ phương tiện có thể tiếp tục thực hiện đăng kiểm

Trường hợp bị phạt nguội nhưng cố tình không đi nộp phạt, theo khoản 1 Điều 73 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính phải chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định; trường hợp ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì thực hiện theo thời hạn đó.

 • Nếu người bị phạt nguội không nộp phạt đúng hạn sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt, chậm một ngày nộp thêm 0,05% tổng số tiền phạt.
 • Luật phạt nguội ô tô nếu không đúng thời hạn có thể sẽ bị từ chối đăng kiểm theo khoản 13 Điều 80 Nghị định 100/2019, CSGT sẽ gửi thông báo đến cơ quan đăng kiểm để cảnh báo phương tiện vi phạm hành chính.
 • Xe ô tô không nộp phạt vi phạm giao thông, phạt nguội sẽ không thể thực hiện kiểm định và khi quá hạn kiểm định có thể bị phạt mức cao nhất là 16 triệu đồng.

Trên đây là thông tin chi tiết về phạt nguội là gì, nếu còn gì thắc mắc, liên hệ ngay Trung tâm thi bằng lái xe Hà Nội để được tư vấn cụ thể hơn.

Thông tin liên hệ

TRUNG TÂM THI BẰNG LÁI XE HÀ NỘI 

Địa chỉ: Ngô Thì Nhậm, Hà Cầu, Hà Đông 

Điện thoại: 0983098001 

Email: thibanglaixehanoi.vnn@gmail.com