Ngày nay, việc có một tấm bằng lái xe ô tô không còn là chuyện quá xa xỉ đối với các bạn sinh viên. Có những bạn đã nhanh chóng sở hữu bằng lái ô tô, trong khi đó, cũng có những bạn cảm thấy học lái xe ô tô là quá sớm và không cần thiết. Vậy theo bạn, sinh viên có nên học lái xe ô tô không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp cho thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé!

Những lợi ích cho sinh viên khi có bằng lái ô tô

Để trả lời cho câu hỏi: ‘Là sinh viên có nên học lái xe ô tô không?’, trước hết chúng ta cần phải tìm hiểu về những điểm cộng và điểm trừ khi học lái ô tô ở độ tuổi sinh viên.

Dưới đây là một số điều bạn sẽ nhận được khi học lái xe ô tô:

  • Bạn có thể tự do và chủ động trong việc đi lại mà không cần phụ thuộc vào bất kì ai hay bất kì thời điểm nào. 

Khi bạn chưa có bằng lái ô tô, bạn thường sẽ phải đi xe taxi, các phương tiện công cộng, xe khách… và bị phụ thuộc rất nhiều vào tài xế, những hành khách khác… Còn khi bạn đã có bằng lái xe ô tô, bạn có thể thuê xe tự lái và hoàn toàn chủ động trong việc di chuyển nếu bạn chưa có ô tô cá nhân.

  • Việc có bằng lái xe ô tô có thể sẽ hỗ trợ, phục vụ cho công việc sau này của bạn. 

Sinh viên có nên học lái xe ô tô 1

Việc có bằng lái xe ô tô sẽ hỗ trợ cho các công việc trong lĩnh vực vận tải

Có những công việc đòi hỏi bạn phải đi công tác xa hay phải di chuyển liên tục. Cũng có những chuyên ngành, công việc liên quan trực tiếp đến ô tô. Trong những trường hợp này, việc có một tấm bằng lái xe ô tô từ khi còn là sinh viên là một lợi thế rất lớn, phù hợp với xu hướng phát triển hiện nay.

Những khó khăn đặt ra cho sinh viên khi học lái xe ô tô

Việc có một tấm bằng lái xe ô tô khi còn là sinh viên có nhiều lợi ích như vậy nhưng không phải ai cũng sẵn sàng học lái xe. Tại sao lại như vậy? 

Phần lớn sinh viên đều lo lắng về chi phí học lái xe. Là sinh viên, không phải ai cũng có đủ khả năng tài chính để chi trả cho khoản học phí khá cao của một khóa học lái xe ô tô. Thậm chí, nếu bạn thi trượt và quyết định thi lại thì khoản chi phí bạn phải trả để học lái xe ô tô lại càng tăng cao. Ngoài khóa học lái xe, bạn cũng cần luyện tập thêm cho bài thi thực hành và sẽ phải trả thêm phí cho mỗi lần thuê xe tập lái.

Bên cạnh vấn đề về chi phí học lái xe, thời gian học cũng là một vấn đề được nhiều bạn sinh viên quan tâm. Đôi khi lịch học lái xe sẽ bị trùng với lịch học ở trường hay những cuộc hẹn trước của bạn. Cũng có những bạn ngoài việc học chính khóa ở trường còn tham gia các hoạt động ngoại khóa; tham gia câu lạc bộ, các tổ chức; đi làm thêm… Vậy nên vấn đề về thời gian học lái xe ô tô cũng là một hạn chế đối với sinh viên.

Sinh viên có nên học lái xe ô tô 2

Bạn sẽ phải trả thêm phí cho mỗi lần thuê xe tập lái

Như vậy, với những thông tin về lợi ích và khó khăn, hạn chế đối với sinh viên khi học lái xe ô tô ở trên, bạn đã có thể trả lời câu hỏi: “Là sinh viên có nên học lái xe ô tô không?” chưa? Nếu chưa, hãy cùng chúng tôi giải đáp ngay dưới đây nhé!

Là sinh viên có nên học lái xe ô tô không?

sinh viên có nên học lái xe ô tô không? Sau khi tìm hiểu về lợi ích cũng như những khó khăn khi có bằng lái ô tô, chắc hẳn mỗi bạn sinh viên đều có cho mình một đáp án riêng. Lời khuyên của chúng tôi cho vấn đề này là “có”.

Vì sao sinh viên lại nên học lái xe ô tô? Dưới đây là những lý do cho thấy đây là khoảng thời gian lý tưởng để bạn có cho mình một tấm bằng lái ô tô:

  • Thuận tiện trong việc sắp xếp thời gian học: Một khóa học lái xe ô tô chỉ kéo dài khoảng 4 – 6 tháng nhưng tấm bằng lái xe lại có giá trị suốt đời. 4 – 6 tháng không phải là một khoảng thời gian ngắn nhưng khi bạn là sinh viên, bạn sẽ dễ dàng sắp xếp được thời gian và đăng kí lịch học của mình. Còn sau này khi đã ra trường và đi làm, thời gian làm việc của bạn có thể kéo dài cả ngày và bạn có thể sẽ phải nghỉ làm để tham gia học lái xe.
  • Tiếp thu kiến thức và kĩ năng nhanh chóng: Khả năng tiếp thu của chúng ta khi còn là sinh viên sẽ nhanh hơn so với khi đã ra trường và đi làm. Khi học lái xe ô tô, khối lượng kiến thức chúng ta cần tiếp thu là rất lớn. Vì vậy, học lái khi đang là sinh viên giúp bạn có thể nhớ kiến thức nhanh và lâu hơn; giảm bớt thời gian học, ôn tập và dễ dàng hơn trong việc áp dụng vào thực hành.

 Sinh viên có nên học lái xe ô tô 3

Sinh viên nên có cho mình một tấm bằng lái xe ô tô

  • Hỗ trợ cho công việc sau này: Hiện nay, lĩnh vực vận tải đang rất được ưa chuộng bởi sự phát triển của các sàn thương mại điện tử. Vì vậy, nếu bạn có bằng lái xe ô tô thì lĩnh vực này cũng sẽ là một trong những lĩnh vực nghề nghiệp lý tưởng. Ngoài ra, nếu bạn có mong muốn làm những nghề đòi hỏi di chuyển nhiều như nhà báo, phóng viên… thì việc có một tấm bằng lái xe ô tô là điều vô cùng cần thiết.
  • Chủ động trong việc di chuyển: Khi bạn có bằng lái xe ô tô, bạn sẽ không cần phải phụ thuộc vào bất cứ ai. Nếu bạn chưa có xe ô tô cá nhân, bạn có thể sử dụng các dịch vụ cho thuê xe tự lái. Bạn hoàn toàn có thể chủ động trong các vấn đề như lộ trình, thời gian di chuyển…

Trên đây là những giải đáp về thắc mắc: “Sinh viên có nên học lái xe ô tô không?” và những thông tin về lợi ích, khó khăn khi có bằng lái ô tô thibanglaixehanoi muốn chia sẻ với các bạn. Hi vọng các bạn sẽ có thêm được nhiều thông tin hữu ích thông qua bài viết này!