Để có thể điều khiển ô tô một cách hợp pháp, người điều khiển nhất định phải có được bằng lái xe. Hiện nay, bằng lái xe B2 là loại bằng phổ biến nhất. Cùng chúng tôi tìm hiểu về cách thi bằng lái xe ô tô B2 và những thông tin cần thiết về bằng lái xe B2 cho người chuẩn bị thi.

1. Điều kiện thi bằng lái xe B2? Bằng B2 lái được xe gì?

Ô tô là loại phương tiện giao thông đang dần trở nên phổ biến hơn. Cùng với đó các vấn đề liên quan đến ô tô trong giao thông cũng phát sinh khá nhiều, đòi hỏi người điều khiển phải có đầy đủ kiến thức, kỹ năng và sức khỏe. Do đó,.để có thể được phép thi bằng lái xe ô tô B2, người dự thi phải đạt được khá nhiều điều kiện nghiêm ngặt. 

Điều kiện về độ tuổi

Điều đầu tiên mà người dự thi phải đảm bảo đó là độ tuổi thi bằng lái xe ô tô B2. Theo đó, người dự thi bằng lái xe B2 phải có tuổi từ 18 tuổi trở nên. Các loại bằng loại cao hơn yêu cầu độ tuổi phải cao hơn.

Điều kiện về yếu tố tiêu chuẩn sức khỏe

Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng, bởi nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người điều khiển và cả những người xung quanh. Do đó yếu tố sức khỏe luôn được kiểm tra kỹ lưỡng nhất. Người dự thi cần thực hiện khám sức khỏe tại các trung tâm y tế và đưa nộp giấy khám sức khỏe. Những trường hợp không được tham gia thì gồm:

 • Người bị rối loạn tâm thần cấp tính, hoặc đã chữa khỏi nhưng chưa quá 24 tháng.
 • Người bị rối loạn tâm thần mãn tính
 • Người có thị lực dưới 5/10
 • Người có tật về mắt
 • Người khuyết tật 2 ngón tay trở lên hoặc khuyết tật cụt 1 chân trở lên.

Điều kiện về bằng cấp, về trình độ văn hóa

Yêu cầu về bằng cấp, trình độ văn hóa là một yếu tố quan trọng để đảm bảo chất lượng tài xế. Đối với người dự thi bằng B2 thì bằng cấp không phải là điều kiện bắt buộc, nhưng đối với các loại bằng cao hơn thì yêu cầu trình độ học vấn ngày càng cao.

Người có được bằng B2 cũng chỉ được phép điều khiển các loại xe như sau:

 • Xe du lịch, xe chở từ 9 chỗ trở xuống
 • Xe ô tô có trọng tải dưới 3,5 tấn
 • Máy kéo có trọng tải dưới 3,5 tấn
 • Các loại xe quy định trong giấy phép lái xe B1

 

Cách thi bằng lái xe ô tô B2
Thi bằng lái xe ô tô B2

2. Luật thi bằng lái xe ô tô B2 gồm những gì?

Muốn thi bằng lái B2, người dự thi bắt buộc phải trải qua 2 phần thi tốt nghiệp và thi sát hạch:

 • Thi tốt nghiệp bao gồm 2 nội dung là thi lý thuyết và thi lái xe trên phần mềm mô phỏng.
 • Thi sát hạch bao gồm 4 nội dung: sát hạch lý thuyết, thực hành lái xe với mô hình mô phỏng, thực hành lái xe trên đường trường, sát hạch 11 bài lái xe sa hình.

Bộ đề thi lý thuyết se có 600 câu hỏi bao gồm 100 câu hỏi điểm liệt. Những câu hỏi thuộc dạng điểm liệt là những câu vô cùng quan trọng, bạn trả lời sai bất kỳ câu nào sẽ bị đánh trượt luôn. Mỗi đề thi sẽ có từ 1 đến 3 câu dạng điểm liệt.

3. Những đổi mới trong luật B2

Kể từ năm 2020, bộ đề thi lý thuyết được tăng lên 600 câu hỏi, trong đó có 100 câu điểm liệt. Nội dung câu hỏi cũng được bổ sung thêm các vấn đề gặp nhiều trong thời gian gần đây như lái xe sau khi uống rượu bia, các thói quen xấu của tài xế,…

Kể từ tháng 8 năm 2020, thiết bị giám sát, thiết bị chấm vân tây được sử dụng ở các trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe. Điều này yêu cầu học viên phải tham gia đầy đủ các buổi học mới có đủ điều kiện thi sát hạch. 

Ngoài ra, học viên được thi lái xe trên mô hình mô phỏng 3D. Bộ GTVT cũng tiến hành xây dựng trung tâm quản lý, đào tạo sát hạch có trách nhiệm giám sát các trung tâm thi bằng lái xe khác trên cả nước.

Thi bằng lái xe ô tô B2
Luật thi bằng lái xe ô tô B2

 

4. Chia sẻ kinh nghiệm thi bằng lái xe ô tô B2

Bài thi sát hạch 11 sa hình là bài thi có độ khó cao nhất. Để tránh bị trừ điểm, bạn cần lưu ý một vài điểm sau:

 • Khi xuất phát phải thắt dây an toàn, bật xi nhan bên trái.
 • Cần tắt đèn xi nhan cách 5m so với vị trí xuất phát.
 • Sau 20 giây từ khi có tín hiệu xuất phát phải đưa xe  di chuyển hoàn toàn qua vạch xuất phát, nếu không bạn sẽ bị trừ 5 điểm. Còn nếu quá 30 giây thì sẽ bị loại trực tiếp.
 • Khi xe đang dừng ở dốc, cần đạp hết chân côn và chân phanh. Sau đó trả số xe về số 1 và lưu ý không được cắt chân côn sớm nếu không xe sẽ chết máy.
 • Khi xe đang di chuyển theo đường vuông góc thì cần đánh tay lái chậm một chút, sẽ giúp xe áp sát vào vỉa ba-toa. Quan sát gương chiếu hậu để xe không chạm vào vạch trắng. 
 • Những lỗi thường gặp nhất là dừng xe quá vạch quy định, xe di chuyển vượt quá tốc độ hay quên bật xi nhan…
Cách thi bằng lái xe ô tô B2
Bài thi sát hạch lái xe

5. Hướng dẫn ôn thi lái xe ô tô B2

Nếu bạn muốn thi bằng lái xe B2, bạn nên đến những đơn vị đào tạo thi bằng lái xe để được thực hành lái xe dưới sự có sự hướng dẫn của giáo viên. Ngoài ra bạn cần học những câu hỏi lý thuyết đặc biệt là những câu hỏi điểm liệt tránh mất điểm đáng tiếc.

Cách thi bằng lái xe ô tô B2
Hồ sơ thi bằng lái xe ô tô hạng B2

6. Thi lấy bằng B2 ở đâu?

Thông thường thì nơi đào tạo bằng B2 cũng là địa điểm thi lấy bằng luôn. Vẫn có một số trường hợp sẽ có sự thay đổi, bạn sẽ nhận được thông báo từ cơ sở đào tạo về địa điểm cũng như thời gian thi.

7. Giá thi bằng lái xe ô tô B2?

Phí thi bằng lái xe ô tô B2 bao gồm phí thi sát hạch và phí cấp bằng tốt nghiệp rơi vào khoảng từ 1,9 triệu đến 2 triệu. Tuy nhiên khoản phí này không bao gồm phần học lái xe và thì trọn gói có thể lên tới 10 đến 15 triệu đồng. 

Cách thi bằng lái xe ô tô B2 [Từ A->Z]
Phí thi bằng lái xe ô tô B2

8. Nhận bằng B2 ở đâu?

Sau khi thi xong từ 1 đến 2 tuần, bạn sẽ được nhận bằng, dĩ nhiên trong trường hợp bạn thi đậu. Đơn vị tổ chức thi sẽ phát giấy mời với ngày hẹn rõ ràng để bạn sắp xếp thời gian đến nhận bằng. Bạn sẽ cần mang theo một số giấy tờ tùy thân đến là có thể nhận bằng.

9. Bằng B2 hết hạn có phải thi lại không?

Theo Điều 36 Thông tư 121/2017/TT-BGTVT quy định, người có bằng lái xe quá thời hạn phải thi lại lý thuyết hoặc phải thi cả lý thuyết lẫn thực hành để được cấp lại giấy phép. Nếu băng hết hạn từ 3 tháng đến 1 năm thì chỉ cần thi lại lý thuyết. Nếu như hết hạn từ 1 năm trở lên sẽ phải thi lại cả lý thuyết lẫn thực hành.

Cách thi bằng lái xe ô tô B2 [Từ A->Z]
Thi thực hành lái xe ô tô bằng B2
Trên đây là những thông tin chi tiết về cách thi bằng lái xe ô tô B2 từ A – Z. Hy vọng bài viết đem đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Nếu bạn có bất kỳ về thủ tục thi bằng lái B2, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhất.