Hiện nay, bằng lái xe ô tô B2 hay các loại bằng khác (B1, C, D,…) đều được Bộ giao thông quy định về thời hạn sử dụng theo luật giao thông đường bộ hiện hành. Vì vậy, khi đến hạn bạn phải làm các thủ tục đổi bằng lái xe B2 để lưu thông trên đường thuận tiện. Hãy cùng thibanglaixehanoi.vn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Khi nào bạn cần đổi bằng lái B2?

thủ tục đổi bằng lái xe b2 hết hạn

Bằng lái xe hạng b2 được đổi khi nào? 

Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải thì thời hạn đổi bằng bằng lái xe B2 là 10 năm kể từ ngày cấp. Chính vì vậy, bằng lái xe B2 mấy năm đổi 1 lần sẽ phụ thuộc vào hạn sử dụng sau khi được cấp bằng. Bạn cần phải chú ý thời hạn này để làm thủ tục gia hạn bằng lái xe cho phù hợp. 

Theo đó khi bằng lái xe ô tô gần đến hạn, bạn cần làm các thủ tục, hồ sơ đổi bằng lái xe B2 để có thể cấp lại bằng lái xe mới. Nếu bạn để bằng quá thời hạn sử dụng thì tùy từng trường hợp bạn sẽ phải thi lại các phần thi lý thuyết và thực hành theo quy định của pháp luật.

Những thủ tục khi đổi bằng lái xe B2?

Thủ tục đổi bằng lái xe B2 hết hạn cần những gì? là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi nói về vấn đề này. Theo đó, người lái cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như sau:

 • Trường hợp đổi bằng lái xe B2 còn hạn, còn hồ sơ, còn bằng gốc: Hồ sơ gốc; 4 ảnh chụp chân dung 3×4; chứng minh thư hoặc căn cước công dân; bằng lái xe photo. Thời hạn lấy bằng trong khoảng 20 ngày. 
 • Trường hợp đổi bằng B2 hết hạn, còn hồ sơ, còn bằng: Hồ sơ gốc; 4 ảnh chân dung 3×4; CMND hoặc CCCD và bằng lái xe photo. Thời gian lấy bằng 30 ngày. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý một số điều sau đây: 

+ Hết hạn không quá 3 tháng không phải thi. 

+ Hết hạn từ 3 đến 6 tháng không phải thi lý thuyết. 

+ Hết hạn từ 6 tháng trở lên phải thi lại cả lý thuyết và thực hành. 

 • Bằng còn hạn, mất hồ sơ gốc hoặc mất bằng gốc: Hồ sơ gốc nếu bằng mất hoặc bằng gốc nếu hồ sơ mất; 8 ảnh chụp chân dung 3×4; CMND hoặc CCCD photo. 

Bên cạnh đó, với mỗi trường hợp bạn cần phải chuẩn bị 1 giấy khám sức khỏe theo quy định của Bộ Y Tế được khám tại bệnh viện huyện trở lên trong vòng 6 tháng trở lại và 1 đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo quy định để có thể tiến hành làm các thủ tục đổi bằng lái xe b2 nhanh chóng, thuận tiện.

Chi phí đổi bằng lái xe B2

thời hạn đổi bằng lái xe b2

Chi phí đổi bằng lái xe B2 

Bên cạnh các thủ tục, hồ sơ hoặc các địa điểm đổi bằng lái xe B2 ở đâu uy tín thì câu hỏi đổi bằng lái xe B2 bao nhiêu tiền cũng được rất nhiều người thắc mắc.

Mức phí này chủ yếu phụ thuộc vào phí khám sức khỏe và phí nộp đổi bằng theo quy định. Ngoài ra sẽ còn một số mức chi phí khác đó chính là phí photo các thủ tục làm hồ sơ, chi phí phát sinh khi đi chụp ảnh thẻ,…

 • Về chi phí khám sức khỏe: Bạn sẽ mất khoảng 350.000 đồng bao gồm các dịch vụ khám, xét nghiệm và cấp giấy. Khi khám xong các trung tâm y tế quận, huyện,… bạn nên chuẩn bị ảnh chân dung 3×4 để dán vào giấy khám sức khỏe).
 • Về chi phí đổi, cấp lại các giấy phép lái xe: bạn sẽ mất 135.000 đồng/ 1 lần theo quy định của Thông tư 188/2016. 

Tổng phí đổi bằng lái xe B2 bạn sẽ phải chi trả khoảng 500.000 đồng.

 

Những lưu ý cần biết khi đổi thủ tục đổi bằng lái xe b2

Địa điểm uy tín đổi bằng lái xe 

Thủ tục đổi bằng lái xe b2

Đổi bằng lái xe B2 hết hạn ở đâu?

Bằng lái xe B2 hết hạn đổi ở đâu là uy tín và chất lượng bạn đã biết chưa? Nếu còn đang băn khoăn hãy cùng tham khảo một số địa chỉ được giới thiệu ngay dưới đây nhé:

 • Tổng cục đường bộ Việt Nam – D20, đường Tôn Thất Thuyết, quận cầu Cầu Giấy, TP Hà Nội.
 • Sở Giao thông vận tải Hà Nội – số 2 Phùng Hưng, Quận Hà Đông, TP Hà Nội.
 • Phòng quản lý phương tiện giao thông sở giao thông vận tải Hà Nội – số 16 Cao Bá Quát, Quận Ba Đình, TP Hà Nội.
 • Trung tâm hành chính công Hà Nội – số 258 Võ Chí Công, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội
 • Ngoài ra bạn có thể liên hệ trực tiếp với trung tâm thibanglaixehanoi.vn với hotline: 0983098001 hoặc đến trực tiếp tại số 17 Ngô Thì Nhậm, Hà Cầu, Hà Đông Để được tư vấn và hỗ trợ về cách thức làm các thủ tục đổi bằng lái xe b2, nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm tối đa các chi phí.

Một số lưu ý khác

 • Bạn có thể đến trực tiếp các trung tâm, địa chỉ để làm các thủ tục đổi bằng lái xe b2 hoặc đổi online trên Cổng dịch vụ công quốc gia ( khi sử dụng cách này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hình ảnh, hồ sơ file mềm sẵn trên máy để thời gian đăng ký diễn ra nhanh hơn).
 • Bạn nên làm các thủ tục đổi bằng lái xe b2 khi giấy phép lái xe gần đến hạn sử dụng (Trong vòng 2 tuần đến ngày hết hạn) bởi chi phí đổi bằng lái xe hết hạn sẽ cao hơn khi đang còn hạn.
 • Thông thường, người lái sẽ nhận được bằng trong khoảng thời gian từ 5 – 7 ngày kể từ khi nộp hồ sơ nếu như bạn có bằng lái xe hết hạn do Sở Giao Thông Vận Tải Hà Nội hoặc tổng cục đường bộ Việt Nam cấp. Đối với các tỉnh khác sẽ có thời gian đổi là 25 ngày.

Lời kết 

Trên là các thông tin chi tiết liên quan đến thủ tục đổi bằng lái xe b2 mới nhất năm 2023 mà thibanglaixehanoi.vn đã giới thiệu đến bạn đọc. Hy vọng bạn sẽ đổi bằng lái xe ô tô của mình một cách nhanh chóng, thành công để có thể dễ dàng lưu thông trên đường.