Bạn bị mất bằng lái xe ô tô và muốn xin cấp lại? Bạn không biết cần những loại hồ sơ nào và thủ tục làm lại bằng lái xe ô tô ra sao? Vậy thì bạn hãy tham khảo ngay bài viết này nhé! Ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết nhất về thủ tục xin cấp lại bằng lái xe ô tô theo quy định mới nhất.

1. Những trường hợp cần phải làm lại bằng lái xe ô tô

Mất bằng lái ô tô có phải thi lại không hay sẽ được cấp lại? Bạn bị mất bằng lái xe ô tô nhưng không phải trong bất kì trường hợp nào bạn cũng được cấp lại bằng. Vậy trong những trường hợp nào bạn sẽ được làm lại bằng lái xe ô tô

 

Có 3 trường hợp sau đây:

 • Bạn bị mất bằng lái xe khi bằng vẫn còn giá trị sử dụng hoặc đã hết giá trị sử dụng trong vòng 3 tháng kể từ ngày hết hạn thì có thể xin cấp lại bằng lái xe ô tô bị mất.
 • Bạn bị mất bằng lái xe khi bằng đã hết giá trị sử dụng trong vòng 3 tháng trở lên kể từ ngày hết hạn. Trong trường hợp này, bạn phải có trong danh sách quản lý sát hạch và không bị các cơ quan có thẩm quyền xử lý hay thu giữ giấy phép lái xe. Sau khi nộp hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe khoảng 2 tháng, bạn sẽ phải thi sát hạch.

Nếu bằng lái xe của bạn đã hết giá trị sử dụng trong khoảng 3 – 12 tháng thì bạn chỉ cần thi sát hạch lý thuyết. Còn nếu bằng lái xe của bạn đã hết giá trị sử dụng từ 1 năm trở lên thì bạn cần phải thi cả lý thuyết và thực hành.

Hướng dẫn thủ tục làm lại bằng lái xe ô tô mới nhất
Thời hạn sử dụng của bằng lái xe được ghi ở mục ‘Có giá trị đến’

 

 

 • Bằng lái xe ô tô của bạn đã hết giá trị sử dụng. Trong trường hợp này, có thể bạn sẽ được cấp lại hoặc phải thi sát hạch lại. Điều này phụ thuộc vào khoảng thời gian hết giá trị của tấm bằng. Các quy định đối với trường hợp này tương tự với các trường hợp trên. Nếu thời gian hết hạn ít hơn 3 tháng thì bạn không cần thi lại; còn từ 3 tháng trở đi bạn sẽ cần thi lại để lấy bằng.

2. Hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe ô tô

Để xin làm lại bằng lái xe ô tô, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ để nộp cho các cơ quan có thẩm quyền như Sở Giao thông vận tải hoặc Tổng cục Đường bộ Việt Nam, bao gồm:

 • 01 ảnh 3×4.
 • 01 đơn đề nghị đổi/ cấp lại bằng lái xe theo mẫu đã được quy định.
 • 01 bản sao CMND/ CCCD/ Hộ chiếu còn giá trị sử dụng có ghi số CMND/ CCCD (không cần công chứng). Nếu bạn là người nước ngoài thì bạn cần có 1 bản sao hộ chiếu còn giá trị sử dụng trên 6 tháng; có thẻ tạm trú/ thường trú hoặc CMND ngoại giao/ công vụ.
 • 01 giấy khám sức khỏe do đơn vị y tế có thẩm quyền cấp.
 • 01 hồ sơ gốc của bằng lái xe bị mất (nếu có).

3. Hướng dẫn thủ tục làm lại bằng lái xe trực tiếp theo quy định mới nhất

Tương ứng với mỗi trường hợp cần phải làm lại bằng lái xe ô tô ở trên sẽ có những thủ tục riêng. Dưới đây là bảng tổng hợp để các bạn có thể dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu về các thủ tục cấp bằng lái xe ô tô bị mất:

 

Nội dungMất bằng lái xe còn hoặc đã hết giá trị sử dụng dưới 3 tháng kể từ ngày hết hạnMất bằng lái xe đã hết giá trị sử dụng trong vòng 3 tháng trở lên kể từ ngày hết hạnBằng lái xe đã hết giá trị sử dụng
Nơi nộp hồ sơ xin làm lại bằng lái xe ô tôTổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải ở bất kì cơ sở/ chi nhánh nào trên toàn quốc.

Khi nộp hồ sơ, bạn cần chụp ảnh trực tiếp và xuất trình đầy đủ tất cả giấy tờ bản gốc trong hồ sơ để đối chiếu và xác thực thông tin.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải ở bất kì cơ sở/ chi nhánh nào trên toàn quốc.
Lệ phí làm lại bằng lái xe ô tô và thi sát hạchLệ phí làm lại bằng lái xe ô tô: 135.000 VND/lần.Lệ phí làm lại bằng lái xe ô tô: 135.000 VND/lần.

Lệ phí thi sát hạch:

 • Lệ phí thi lý thuyết: 90.000 VND/lần.
 • Lệ phí thi thực hành: 300.000 VND/lần.
 • Lệ phí thi thực hành trên đường công cộng: 60.000 VND/lần.
Thời gian được cấp lại bằng lái xe ô tô2 tháng sau khi nộp đủ hồ sơ.Không quá 10 ngày làm việc (trừ thứ bảy, chủ nhật) kể từ ngày kết thúc thi sát hạch.

 

4. Hướng dẫn thủ tục cấp lại bằng lái xe online

Ngày nay, nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin, bên cạnh cách xin làm lại bằng lái xe ô tô trực tiếp, bạn cũng có thể xin cấp lại theo hình thức trực tuyến. Bạn có thể hoàn thành các thủ tục ngay tại nhà, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí. Nếu bạn chưa biết làm thế nào thì hãy theo dõi hướng dẫn thủ tục cấp lại bằng lái xe ô tô online ngay dưới đây nhé!

 

 • Bước 1: Bạn cần truy cập vào Cổng dịch vụ công Quốc Gia theo đường dẫn sau: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html.
 • Bước 2: Chọn mục ‘Công dân’.
 • Bước 3: Ở mục ‘Công dân’, bạn hãy kéo xuống dưới để tìm mục ‘Phương tiện và người lái’. Tại mục này, bạn sẽ thấy có 3 mục nhỏ là Đăng kiểm phương tiện, Đăng ký phương tiện và Giấy phép lái xe. Bạn hãy bấm vào mục ‘Giấy phép lái xe’ để tiếp tục.
 • Bước 4: Sau khi chọn mục ‘Giấy phép lái xe’, giao diện trang web sẽ hiện ra 5 mục nhỏ. Lúc này, bạn hãy chọn mục ‘Cấp lại Giấy phép lái xe’ nhé!
 • Bước 5: Bạn cần đọc thật kỹ các hướng dẫn, chọn cơ quan thực hiện là Tỉnh/Thành phố, sau đó chọn Tỉnh/Thành phố phù hợp với địa điểm của bạn rồi nhấn ‘Đồng ý’.
 • Bước 6: Chọn mục ‘Nộp trực tuyến’.
 • Bước 7: Đăng nhập/đăng ký tài khoản vào Cổng dịch vụ công Quốc Gia và hoàn tất các thủ tục còn lại.
 • Bước 8: Sau khi đã nộp đầy đủ hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe và được cơ quan tiếp nhận, bạn sẽ nhận được lịch hẹn đến cơ quan chức năng và thực hiện các thủ tục khác. Bạn cần mang giấy tờ bản gốc trong hồ sơ để đối chiếu, xuất trình nếu cần.
Hướng dẫn thủ tục làm lại bằng lái xe ô tô mới nhất
Cổng dịch vụ công Quốc Gia

 

5. Dịch vụ làm lại bằng lái xe ô tô nhanh chóng

Nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ làm lại bằng lái xe ô tô, bạn có thể đăng ký cấp lại ở nhiều cơ sở khác nhau theo 3 cách:

 • Đến trực tiếp Tổng cục đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải gần với địa điểm của bạn để xin cấp lại bằng lái xe ô tô bị mất.
 • Xin cấp lại bằng lái xe ô tô theo hình thức trực tuyến thông qua trang web Cổng dịch vụ công Quốc Gia. Sau khi được duyệt thì bạn cần đến Sở Giao thông vận tải để hoàn tất các thủ tục còn lại.
 • Liên hệ với các trung tâm cung cấp dịch vụ cấp lại bằng lái xe ô tô uy tín, được nhà nước cấp quyền như Trung tâm thi bằng lái xe Hà Nội.

 

Trên đây là những hướng dẫn về thủ tục làm lại bằng lái xe ô tô mới nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hi vọng các bạn sẽ có thêm được nhiều thông tin hữu ích thông qua bài viết này! Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua các thông tin liên hệ sau: 

Thông tin liên hệ

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

TRUNG TÂM THI BẰNG LÁI XE HÀ NỘI: