Làm lại bằng lái xe như thế nào? Liệu có phức tạp và mất thời gian không? Trong bài viết này, hãy để Trung tâm thi bằng lái xe Hà Nội giúp bạn tìm hiểu thủ tục làm lại bằng lái chi tiết và đơn giản nhất. Đặc biệt, những thông tin dưới đây sẽ rất hữu ích với những bạn bận rộn và có nhu cầu làm lại bằng lái ngay lập tức. 

1. Khi nào cần cấp đổi giấy phép lái xe?

Thông tư 12/2017/TT-BGTVT (mới nhất) có đề cập đến các trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cần cấp lại giấy phép hoặc làm lại bằng lái xe.

Hướng dẫn thủ tục làm lại bằng lái xe
Trường hợp GPLX bị lỗi và cần làm lại

Trường hợp cần làm lại bằng lái xe còn hồ sơ gốc

Các bên thẩm quyền cấp/đổi bằng cho bạn sẽ dựa trên tình trạng thực tế của GPLX để đưa ra hướng giải quyết thích hợp.

 • Bạn bị mất giấy phép lái xe và thời gian đến hạn phải đổi mới bằng lái còn dưới 3 tháng. Bạn sẽ được cấp lại bằng lái và không phải thi lại phần sát hạch (lý thuyết).
 • Bạn bị mất giấy phép lái xe và thời gian bằng lái đã quá hạn 3 tháng trở lên. Bạn bắt buộc phải thi lại để lấy bằng lái. Tuỳ vào mức thời gian quá hạn dưới 1 năm, bạn sẽ chỉ cần thi lại phần lý thuyết. Nhưng nếu thời gian quá hạn trên 1 năm, bạn phải thi lại cả 2 phần lý thuyết & thực hành.
 • Giấy phép lái xe của bạn trong tình trạng bị lỗi: Lỗi ảnh; Lỗi thông tin đăng kiểm; Bị mờ dấu mộc; Bị rách… hoặc bằng cũ chưa gắn chíp. Bạn sẽ được đổi lại sang bằng mới đã được gắn chíp. Với điều kiện là thời gian trên giấy phép lái xe của bạn vẫn chưa quá hạn phải đổi/thi lại bằng.

Trường hợp cần làm lại bằng lái xe ở tỉnh khác được không?

Trong điều 31 của TT kể trên, bạn hoàn toàn có quyền đổi lại bằng lái xe ở tỉnh khác mà không cần về tận nơi đã cấp phép bằng. Do đó, hãy đến cơ quan gần nhất tại nơi bạn làm việc sinh sống để thực hiện việc làm lại bằng.

2. Thủ tục xin cấp đổi bằng lái xe

Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn 2 hình thức xin cấp đổi lại bằng lái xe tiện lợi. Bạn thấy hình thức nào hợp với điều kiện của mình thì có thể áp dụng ngay thủ tục đó.

Hướng dẫn thủ tục làm lại bằng lái xe
Thủ tục cần thiết để xin làm lại bằng lái xe khi bị mất

 

Thủ tục xin cấp lại bằng lái trực tiếp

Các bước trong thủ tục xin cấp lại bằng lái xe trực tiếp bao gồm:

 • Bước 01: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ (mẫu mới 2023) theo từng trường hợp cần làm lại bằng lái xe. 

Cụ thể, hồ sơ gồm có: 01 ảnh 3×4 hoặc 4×6; 01 bản sao CCCD đã công chứng; 01 giấy khám sức khoẻ; 01 tờ đơn đề nghị cấp lại bằng theo quy định; 1 bản hồ sơ lái xe (nếu còn).

 • Bước 02: Tiến hành nộp hồ sơ tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở GTVT hay các cơ sở được uỷ quyền tiếp nhận hồ sơ xin cấp bằng lái (đứng luật pháp).
 • Bước 03: Nộp lệ phí làm lại bằng 135.000 VNĐ và các lệ phí khác nếu bạn phải thi lại phần sát hạch (lý thuyết, thực hành).
 • Bước 04: Nhận lại bằng lái xe sau thời gian quy định từ 60-90 ngày.

Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe online

Các bước trong thủ tục xin cấp lại bằng lái xe trực tuyến (online) bao gồm:

 • Bước 01: Truy cập trang web dichvucong.gov.vn và tìm đến mục “công dân”.
 • Bước 02: Tại mục “công dân”, bạn cần tìm mục “phương tiện & người lái” rồi tiếp tục tìm mục “GPLX”.
 • Bước 03: Lựa chọn mục “cấp lại giấy phép lái xe”.
 • Bước 04: Điền đầy đủ các thông tin trang web yêu cầu về việc đổi/cấp làm lại bằng lái xe.
 • Bước 05: Kiểm tra thông tin đăng nhập và bấm xác nhận “nộp trực tuyến”.
 • Bước 06: Đăng nhập lại tài khoản vừa đăng ký điền thông tin, sau đó nhập mục “Cấp lại giấy phép lái xe”.
 • Bước 07: Thông tin về lịch hẹn lấy lại bằng lái xe sẽ được website thông báo về cho bạn. Bạn dựa trên lịch trình đó và đến đúng địa chỉ để nhận lại bằng lái xe.

3. Dịch vụ xin cấp lại giấy phép lái xe ở Hà Nội

Thay vì bạn tự chủ động trong việc xin cấp lại giấy phép lái xe ở Hà Nội. Bạn nên thông qua dịch vụ tại Trung tâm thi bằng lái xe Hà Nội để nhận lại bằng lái xe. Bởi vì, chúng tôi sẽ giúp các bạn tránh được các rủi ro không cần thiết.

Hướng dẫn thủ tục làm lại bằng lái xe
Hình ảnh dịch vụ xin cấp làm lại bằng lái xe ở Hà Nội

 

So với việc tự nộp đơn làm lại bằng lái xe trực tiếp

 • Bạn sẽ không phải đợi dài ngày để nhận lại bằng lái xe.
 • Bạn sẽ không bị trả lại hồ sơ do sự sai sót bất cẩn không đáng có.
 • Bạn sẽ không phải tốn thêm các chi phí “phát sinh” không mong muốn.

So với việc tự làm lại bằng lái xe online (trực tuyến)

Bạn sẽ không phải loay hoay đăng ký điền đơn đủ kiểu. Mặc dù là hình thức online nhưng giấy tờ vẫn rất phức tạp, bạn điền không đúng thì hệ thống sẽ báo lỗi. Lúc đó bạn bắt buộc phải điền lại ngay từ đầu.

 • Bạn không chủ động được địa điểm nhận lại bằng. Đôi khi địa điểm cấp lại bằng rất xa nơi bạn sinh sống sẽ tốn công đi lấy hơn.
 • Thời gian chờ duyệt hồ sơ và thời gian cấp lại bằng cũng kéo dài đến 60 ngày.

Hơn nữa, dịch vụ xin cấp lại bằng chúng tôi hỗ trợ các bạn A-Z. Bạn chỉ cần bổ sung 1 số giấy tờ cá nhân là bộ hồ sơ đã hoàn thiện 100% rồi. Bởi vậy, chúng tôi luôn cam kết thời gian cấp/làm lại bằng lái xe (A1, A2, B1, B2, C, D…) đều rất nhanh. Trong vòng một vài tuần là bạn có thể nhận bằng ngay tại nhà mà không cần phải đợi lâu.

Kết luận 

Chúng tôi hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về cách làm lại bằng lái xe. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về dịch vụ hoặc mức phí cấp lại bằng, hãy liên lạc với chúng tôi: 

TRUNG TÂM THI BẰNG LÁI XE HÀ NỘI:

 • Hotline: 0983098001

Cơ sở 1:  số 17 Ngô Thì Nhậm, Hà Cầu, Hà Đông;

Cơ sở 2:  Ngõ 132, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân