Hầu hết các bằng lái xe đều được Bộ giao thông vận tải quy định về thời hạn sử dụng từ 5 – 10 năm kể từ ngày cấp. Chính vì vậy nếu muốn tiếp tục sử dụng các phương tiện giao thông người lái xe phải có các thủ tục để gia hạn bằng lái xe để có bằng lái xe hợp lệ. Sau đây trung tâm thibanglaixehanoi.vn sẽ hướng dẫn đến bạn đọc cách gia hạn bằng lái xe b2 theo quy định mới nhất.

gia hạn bằng lái xe b2(2)

Thủ tục gia hạn bằng lái xe B2 mới nhất 

Bằng lái xe ô tô B2 có thời hạn bao lâu?

Bằng lái xe ô tô B2 là bằng cơ bản, quan trọng nhất đối với những ai muốn học lái xe để kinh doanh vận tải. Chính vì vậy loại bằng này được đông đảo mọi người lựa chọn đăng ký, theo học và thi sát hạch.

Chính vì vậy để, bảo đảm tính nghiêm ngặt trong khâu quản lý và đảm bảo tính an toàn khi tham gia giao thông thì Tổng cục đường bộ quy định thời hạn của bằng lái xe B2 là 10 năm.

Những quy định về gia hạn bằng lái xe

gia hạn bằng lái xe b2(1)

Những quy định về gia hạn bằng lái xe 

 • Đối với trường hợp gia hạn giấy phép lái xe b2 quá thời hạn dưới 03 tháng:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 53 Thông tư 46 năm 2012 của Bộ GTVT thì những người có bằng lái xe ô tô b2 quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng thì được xét cấp lại giấy phép lái xe theo quy định đã đặt ra.

 • Đối với trường hợp bằng lái xe b2 quá thời hạn 03 tháng trở lên: 

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 53 Thông tư 46 năm 2012 của Bộ GTVT người lái xe có bằng lái xe quá thời hạn 3 tháng trở lên cần: 

 • Sát hạch lại lý thuyết để gia hạn bằng lái xe ô tô b2 đối với người có bằng lái xe quá hạn sử dụng từ 3 tháng đến 1 năm kể từ ngày hết hạn.
 • Sát hạch lại lý thuyết và thực hành để gia hạn bằng lái xe ô tô b2 đối với người có bằng lái xe quá một năm kể từ ngày hết hạn. Hồ sơ gia hạn bằng lái xe B2 sẽ được quy định tại khoản 3 Điều 35 của Thông tư 46.
 • Một số trường hợp được phép gia hạn bằng: Khi bạn nộp hồ sơ cho các trung tâm, tổ chức mà trong vòng 2 tháng bạn không bị cơ quan thẩm quyền thu giữ, xử lý hay có tên trong danh sách quản lý sát hạch thì sẽ được phép gia hạn bằng lái. 

Thủ tục gia hạn bằng lái xe ô tô B2

Thủ tục gia hạn bằng lái xe b2 sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp được liệt kê sau đây:

Bằng lái xe B2 hết hạn dưới 3 tháng còn hồ sơ gốc

Các giấy tờ bạn cần chuẩn bị để gia hạn: Đơn xin cấp hoặc đổi giấy phép lái xe; hồ sơ gốc; 4 ảnh chụp chân dung 3×4; CMND hoặc CCCD bản sao và giấy phép lái xe ô tô photo. Thời hạn đổi bằng sẽ là 20 ngày.

Bằng lái xe B2 hết hạn dưới 3 tháng nhưng mất hồ sơ gốc

Giấy tờ cần chuẩn bị: Đơn xin cấp hoặc đổi giấy phép lái xe; bằng gốc nếu như mất hồ sơ. Còn trong trường hợp mất bằng thì phải xin cấp bằng lại trước khi gia hạn bằng; CMND hoặc CCCD photo; ảnh 3×4

Bằng lái xe B2 hết hạn từ 3 tháng trở lên còn hồ sơ gốc phải thi lý thuyết/ thực hành 

Giấy tờ bạn cần chuẩn bị: đơn xin cấp hoặc đổi mới giấy phép lái xe, 4 ảnh 3×4; hồ sơ gốc, CCCD hoặc CMT  bằng lái xe photo; hồ sơ dự thi sát hạch lý thuyết hoặc thực hành.

Hồ sơ dự thi sát hạch để gia hạn bằng 

Thủ tục gia hạn bằng lái xe b2 trong trường hợp này bao gồm: bản sao CCCD, CMT, hoặc thẻ hộ chiếu, giấy khám sức khỏe đủ điều kiện theo các quy định của Bộ y tế, đơn đề nghị cấp lại GPLX theo mẫu quy định tại phụ lục 19 thông tư 12 năm 2017 của Bộ giao thông vận tải và cuối cùng là bản sao giấy phép lái xe hết hạn.

Phí gia hạn bằng lái xe ô tô B2

gia hạn bằng lái xe b2

Mức phí gia hạn bằng lái xe ô tô b2 hiện nay 

 • Phí gia hạn bằng lái xe b2 đối với những bằng quá hạn chưa đến 3 tháng mà không cần thi lại đó chính là 350.000 đồng.
 • Phí gia hạn bằng lái xe ô tô B2 phải thi lại:
 • Đối với bằng đã quá hạn từ 3 tháng đến 1 năm, phí gia hạn bằng lái xe lý thuyết b2 khoảng 1.500.000 đồng – 2.800.000 đồng.
 • Đối với bằng đã quá hạn trên 1 năm, phải thi sát hạch lại cả phần lý thuyết và thực hành sẽ có mức giá giao động từ 2.900.000 đồng – 4.000.000 đồng.

Một số điều bạn nên lưu ý đó chính là: quá hạn càng lâu, mức phí sẽ đổi cấp sẽ ngày càng tăng lên. Ngoài ra mức phí sẽ còn phụ thuộc vào địa điểm mà bạn đăng ký cấp đổi bằng.

Hồ sơ gia hạn bằng lái xe ô tô B2 gồm những gì?

Hồ sơ gia hạn bằng lái xe b2 bao gồm: Đơn xin cấp, đổi mới GPLX; Hồ sơ gốc kèm 4 ảnh 3×4 CMND/CCCD và GPLX ô tô photo. Đối với Đơn xin cấp, đổi mới GPLX trong trường hợp hết hạn gồm: Hồ sơ gốc kèm 4 ảnh 3×4; CMND/CCCD và bằng lái xe photo.

Đơn xin cấp, đổi mới GPLX trong trường mất bằng B2 thì hồ sơ gồm: Đơn xin cấp hoặc đổi mới GPLX: Phải xin cấp lại bằng trước khi gia hạn bằng lái xe ô tô; 8 ảnh chụp chân dung 3×4 và cuối cùng là bản photo CMND/CCCD hoặc hộ chiếu.

Thời gian gia hạn bằng lái xe ô tô B2 bao lâu? 

 • Đối với bằng lái xe hết hạn dưới 3 tháng mà không cần phải thi sát hạch lý thuyết thì sau 3 tuần sẽ có bằng.
 • Đối với bằng lái xe quá hạn trên 3 tháng đến 1 năm mà thi lại phần thi sát hạch lý thuyết và thời gian thi từ 3 – 4 tuần thì sẽ thời gian có bằng sau khi đậu là 3 tuần.
 • Đối với bằng lái xe quá hạn trên 1 năm sẽ phải sát hạch lại lý thuyết và thực hành trong vòng 3 – 4 tuần thì thời gian có bằng sau khi đậu là 3 tuần.

Gia hạn bằng lái xe B2 ở đâu?

gia hạn bằng lái xe b2

Gia hạn bằng lái xe b2 ở đâu uy tín nhất? 

Hiện nay có rất nhiều các trung tâm, đơn vị, tổ chức hỗ trợ người lái xe gia hạn bằng lái xe ô tô B2. Sau đây sẽ là một số địa điểm bạn đọc có thể tham khảo:

 • Tổng cục đường bộ Việt Nam có địa chỉ nằm tại D20, đường Tôn Thất Thuyết, quận cầu Cầu Giấy, TP Hà Nội.
 • Sở Giao thông vận tải Hà Nội địa chỉ nằm tại số 2 Phùng Hưng, Quận Hà Đông, TP Hà Nội.
 • Phòng quản lý phương tiện giao thông sở giao thông vận tải Hà Nội có địa chỉ tại số 16 Cao Bá Quát, Quận Ba Đình, TP Hà Nội.
 • Trung tâm hành chính công Hà Nội địa chỉ nằm tại số 258 Võ Chí Công, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội
 • Bạn cũng có thể đổi, cấp, gia hạn giấy phép lái xe trực tuyến trên cổng thông tin dịch vụ công dichvucong.gplx.gov.vn (áp dụng với người có giấy phép lái xe do Tổng cục đường bộ cấp). 
 • Ngoài ra bạn có thể liên hệ trực tiếp với trung tâm thibanglaixehanoi.vn với hotline: 0983098001 hoặc đến trực tiếp tại số 17 Ngô Thì Nhậm, Hà Cầu, Hà Đông Để được tư vấn và hỗ trợ về cách thức đổi, gia hạn bằng B2 nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm tối đa các chi phí.

Mức phạt khi sử dụng bằng B2 hết hạn sử dụng

Tại điểm c khoản 4 và điểm a khoản 7 điều 21 Nghị định 171 của Chính phủ năm 2013 đã quy định mức phạt khi sử  dụng bằng B2 quá hạn sử dụng như sau:

 • Đối với bằng lái xe ô tô B2 hết hạn dưới 6 tháng, áp dụng cho cả bằng dù chỉ hết hạn sử dụng quá 1 ngày thì bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng.
 • Đối với bằng lái xe ô tô B2 hết hạn quá 6 tháng trở lên, áp dụng cho cả bằng dù chỉ hết hạn sử dụng quá 1 ngày thì bị phạt tiền từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng

Lưu ý: Các khung hình phạt quá hạn sử dụng được nêu trên chưa bao gồm các vi phạm giao thông hoặc các điều luật giao thông hiện hành mà bạn không tuân thủ như: giấy đăng kiểm, bảo hiểm, phí đường bộ,…

Lời kết 

Trên là các thông tin mà trung tâm thibanglaixehanoi.vn hướng dẫn bạn đọc cách gia hạn bằng lái xe B2 theo quy định mới. Hy vọng bạn đọc sẽ có cho mình các kiến thức hữu ích để gia hạn bằng thành công, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.