Thi bằng lái xe máy luôn là chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Thi bằng lái xe A1 trong bao lâu? Thời gian học bằng lái xe mất bao lâu? Những thủ tục và lệ phí thi như thế nào? Đây luôn là những câu hỏi được rất nhiều học viên có ý định thi bằng lái xe A1 chú ý. Tất cả những thắc mắc trên sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Thời gian học bằng lái xe máy hạng A1

Bằng lái xe A1 (hay còn gọi là giấy phép lái xe A1) là hạng lái xe cơ bản thấp nhất trong tất cả bằng lái xe. Bằng lái xe A1 dùng cho người điều khiển xe môtô 2 bánh có dung tích xy lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3 và người khuyết tật điều khiển xe môtô ba bánh dùng cho người khuyết tật. Vậy thi bằng lái xe A1 trong bao lâu? Thời gian thi sẽ bao gồm thời gian đăng ký, thời gian đào tạo lái xe, thời gian thi, và thời gian chờ bằng. 

Trước khi đi thi bằng lái xe máy A1, các học viên cần phải tham gia đào tạo 2 phần lý thuyết và thực hành.

1.1. Thời gian học lý thuyết lái xe máy

Phần học lý thuyết lái xe máy bao gồm 3 phần sau: phần luật giao thông đường bộ, phần lý thuyết về biển báo và phần lý thuyết về sa hình. Thời gian học phần thi lý thuyết theo căn cứ vào khoản 1 Điều 12 và khoản 1 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT là 10 giờ. 

1.2. Thời gian học thực hành lái xe máy A1

Theo căn cứ vào khoản 1 Điều 12 và khoản 1 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT là 2 giờ. Học viên được giới thiệu các chức năng cũng như các thao tác sử dụng xe gắn máy chi tiết từ A-Z. Sau đó học viên sẽ được đào tạo với 4 phần đi. Bao gồm: đi vòng số 8, đi đường thẳng, đi đường quanh co và đi đường gồ ghề. 

Thời gian học, thi bằng lái xe A1 trong bao lâu?
Thời gian học bằng lái xe máy hạng A1

2. Thời gian thi bằng lái xe máy A1?

Thi bằng lái xe máy A1 bao gồm 2 phần thi là thi lý thuyết và thi thực hành. Thời gian thi phụ thuộc vào lịch thi và nó chỉ diễn ra trong 1 buổi sáng hoặc 1 buổi chiều. Thời gian của 2 phần thi cũng có sự khác biệt khác nhau.

2.1. Thời gian thi lý thuyết A1

Thời gian làm bài cho phần thi lý thuyết là 19 phút. Bài thi lý thuyết dưới dạng hình thức trắc nghiệm và thi trên máy tính. Cấu trúc để thi lý thuyết gồm 25 câu hỏi. Nếu đạt 21/25 câu và không sai câu điểm liệt nào thì bạn đã qua phần thi lý thuyết. Sau đó bạn chỉ cần ra sân thi thực hành, nghe thông báo hướng dẫn và chọn đúng xe để vào thi.

2.2. Thời gian thi thực hành xe máy A1

Để được dự thi phần thi thực hành, yêu cầu học viên phải đậu phần thi lý thuyết.

Với phần thi thực hành, học viên cần hoàn thành 4 bài thi liên hoàn và đạt tối thiểu 80/100 điểm. Thời gian thực hiện bài thi sát hạch thực hành trong vòng 10 phút. Tuy nhiên trên thực tế bạn chỉ cần mất nhiều nhất 2 đến 3 phút lái xe.

Thời gian học bằng lái xe máy hạng A1
Thi bằng lái xe A1 trong bao lâu?

3. Thi bằng lái xe A1 bao lâu có bằng?

Thi xong bao lâu có bằng lái xe A1? Đây là câu hỏi được rất nhiều học viên quan tâm. Sau khi đạt 2 phần thi lý thuyết và thực hành, học viên có thể lấy được bằng sau ngày thi 7 ngày theo quy định của Sở GTVT. Tuy nhiên trên thực tế phải mất 10 – 15 ngày để bằng về tay học viên. Để nhận bằng, học viên chỉ cần đến trung tâm tiếp nhận hồ sơ ban đầu để nhận. 

Như vậy tính khoảng 25 đến 30 ngày (từ lúc đăng ký -> đi thi -> nhận bằng) là học viên sẽ nhận được bằng lái xe.

Thời gian học, thi bằng lái xe A1 trong bao lâu?
Thi bằng lái xe A1 bao lâu có bằng?

 

4. Thủ tục và hồ sơ cần chuẩn bị

Để thi bằng lái xe A1, học viên cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm:

– 1 bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu không cần công chứng

– 2 ảnh thẻ 3×4 hoặc 4×6 được chụp trong thời gian 3 tháng trở lại

– 1 đơn đăng ký thi sát hạch bằng lái xe A1 theo mẫu

– 1 bản giấy khám sức khỏe (theo mẫu dành cho người lái xe), khám không quá 06 tháng trở lại, cấp bởi bệnh viện tuyến huyện trở lên

Học viên có có thể trực tiếp tới trung tâm thi bằng lái xe máy để nộp hồ sơ hoặc liên hệ để trung tâm có người tại nhà thu giúp bạn 

5. Lệ phí cần chuẩn bị

Mức lệ phí thi bằng lái xe máy A1 thông thường sẽ giao động từ 650.000 VNĐ – 850.000 VNĐ. Nó bao gồm lệ phí hồ sơ và lệ phí sân thi.

– Lệ phí hồ sơ thi bằng lái xe máy nộp tại trung tâm nộp hồ sơ. Lệ phí tùy thuộc vào trung tâm mà học viên lựa. Thông thường khoảng 300.000Đ. Một lưu ý nhỏ bạn không nên chọn Trung tâm nào đưa ra mức giá quá rẻ bởi đó không phải là phí trọn gói. Hoặc mức phí đưa ra quá đắt với cam kết đỗ 100%. Điều này là không đúng sự thật.

– Lệ phí sân thi là số tiền học viên bắt buộc phải đóng khi đến sân thi.Số tiền phải đóng là  225.000Đ. Bao gồm : 40.000Đ thi lý thuyết + 50.000Đ thi thực hành + 135.000Đ tiền in bằng.

 

Thi bằng lái xe A1 trong bao lâu?
Thi xong bao lâu có bằng lái xe A1?

6. Đối tượng nào được đăng ký thi

Người được phép đăng ký thi bằng lái xe máy hạng A1 cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Là công dân Việt Nam, hoặc người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.

– Đủ 18 tuổi trở lên. Tuổi dự thi được tính đến ngày dự thi bằng lái xe.

– Phải đáp ứng các điều kiện về sức khỏe theo đúng quy định.

Trên đây là những thông tin chi tiết tổng hợp về thi bằng lái xe A1. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “thi bằng lái xe A1 trong bao lâu” . Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp chi tiết và nhanh chóng nhất.