Bạn mới mua xe và không biết mình có thuộc diện được miễn phí đăng ký cấp biển số xe hay không? Vậy hãy cùng trung tâm thibanglaixehanoi.vn  tìm hiểu và giải đáp về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

miễn phí đăng ký cấp biển(2)

Miễn phí đăng ký cấp biển số xe 

Những trường hợp được miễn lệ phí đăng ký cấp biển số xe 

Căn cứ theo quy định tại Điều 6, thông tư 229 năm 2016 của ban tổ chức quy định về những trường hợp được miễn lệ phí đăng ký cấp biển số xe, cụ thể như sau:

 • Các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế thuộc hệ thống liên hợp quốc hay cơ quan lãnh sự.
 • Các viên chức lãnh sự, viên chức ngoại giao hoặc nhân viên hành chính kỹ thuật của cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan lãnh sự nước ngoài, thành viên các tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên hợp quốc và thành viên của gia đình họ không phải là công dân Việt Nam hoặc không thường trú tại Việt Nam được Bộ Ngoại giao Việt Nam hoặc cơ quan ngoại vụ địa phương được Bộ Ngoại giao ủy quyền cấp chứng minh thư công vụ hoặc chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng thư lãnh sự.
 • Các các nhân hoặc tổ chức nước ngoài khác (Có thể là các cơ quan đại diện của tổ chức phi chính phủ, thành viên của cơ quan và tổ chức khác, các đoàn của tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế liên chính phủ ngoài hệ thống liên hợp quốc) và không thuộc các đối tượng nằm trong diện khoản 1 và khoản 2 Điều này.

miễn phí đăng ký cấp biển(1)

Miễn lệ phí đăng ký cấp biển số xe

Theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam với Chính phủ nước ngoài thì sẽ được miễn nộp hoặc không phải nộp lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số xe theo quy định. 

Quy định về khu vực I, khu vực II và khu vực III khi nộp lệ phí cấp đăng ký cấp biển số xe 

Căn cứ quy định tại Khoản 5 Điều 4 (Giải thích từ ngữ Thông tư 229 năm 2016 của ban tổ chức thì quy định về việc miễn phí đăng ký cấp biển ở từng khu vực sẽ được thể hiện cụ thể như sau:

 • Thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh thuộc khu vực I.
 • Các thành phố trực thuộc Trung ương (Trừ thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh) thuộc khu vực II.
 • Các khu vực còn lại (trừ các thành phố trực thuộc trung ương, thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh) thì thuộc khu vực III.

Thủ tục bấm biển số xe khi mua mới năm 2023

miễn phí đăng ký cấp biển

Thủ tục bấm biển số xe khi mua mới 

Nếu như không thuộc các đối tượng trong các trường hợp  được miễn phí đăng ký cấp biển số xe đã được nêu trên bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thủ tục sau để có thể bấm biển số xe: 

 • Bước 1: Sau khi mua xe tại các đại lý, trung tâm cơ sở bạn sẽ phải lấy các hóa đơn chứng từ của xe.

Bạn sẽ nhận được 1 tờ hóa đơn giá trị gia tăng và 1 phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng sau khi đã mua xe từ các đại lý. Ngoài ra bạn có thể nhận được một giấy ủy quyền từ các công ty. Bạn nhớ ký tên vào tờ hóa đơn GTGT (mục người mua hàng).

Sau đó hãy nhờ các đại lý cà sẵn số khung để thuận tiện dán vào biên bản kê khai khi đăng ký đi xe và bấm biển số tại cơ quan công an. 

Bạn sẽ mất mức phí khoảng 500.000 – 1.500.000 đồng cho bên đại lý bán xe nếu bạn chọn cách để bên đó đứng ra làm các thủ tục đăng ký bấm biển số và chứng nhận đăng ký xe.

 • Bước 2: Đến cơ quan thuế đóng lệ phí trước bạ đăng ký xe mới

Đến Bộ phận đóng lệ phí trước bạ của Cục/Chi Cục thuế nơi bạn có hộ khẩu thường trú nộp hóa đơn giá trị gia tăng, phiếu xuất xưởng, CCCD (hoặc CMT) và một bộ hồ sơ photo để nộp cho cán bộ tiếp nhận tại cơ quan thuế.

Sau đó, cán bộ thuế sẽ đưa cho bạn Tờ khai đóng lệ phí trước bạ, bạn cần điền đầy đủ các thông tin và nộp lại. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ đưa cho bạn 01 Thông báo nộp thuế và 01 Bản kê nộp thuế trong đó ghi rõ mức tiền nộp và hướng dẫn cho bạn cách nộp tiền. Bạn có thể nộp trực tiếp hoặc qua hình thức ngân hàng.

Sau khi nộp tiền bạn sẽ nhận được biên lai chứng từ đóng lệ phí. 

 • Bước 3: Quy trình thủ tục bấm biển số tại Công an

Giấy tờ cần chuẩn bị:

 • Biên lai chứng từ đóng lệ phí trước bạ nêu trên.
 • Giấy tờ gốc của xe (Gồm CCCD, hóa đơn GTGT + phiếu xuất xưởng)

Bạn có thể đến tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe của Phòng CSGT Công an tỉnh hoặc Đội CSGT Công an Quận, huyện hoặc CA xã phường nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để bấm biển.

Sau đó, bạn cần điền đầy đủ và khí vào giấy khai đăng ký xe do cán bộ cung cấp. Tiếp theo Cán bộ mời người đăng ký đặt tay vào nút đỏ bên cạnh màn hình để bấm biển số. Khoảng 2 giây sau khi bấm nút đỏ, biển số xe được cấp sẽ hiển thị lên màn hình. 

Bạn sẽ đóng lệ phí lệ phí cấp biển số xe và nhận lại CCCD nhận biển số cùng giấy hẹn đến nhận giấy đăng ký xe (sau 2 ngày làm việc).

Công an sẽ giữ lại bộ hồ sơ gốc của xe không trả lại. Đến hẹn, mang giấy hẹn và CCCD đến lấy giấy đăng ký xe.

Tổng thời gian làm thủ tục theo các bước nêu trên khoảng 2-3 tiếng, chậm lắm là 1 buổi.

Kết luận 

Trên là các thông tin về các trường hợp được miễn phí đăng ký cấp biển số xe mà trung thibanglaixehanoi.vn đã cung cấp và tổng hợp lại. Hy vọng rằng, qua bài viết này, bạn đọc sẽ bỏ túi thêm được các kiến thức, kinh nghiệm bổ ích về vấn đề này để có thể có biển số cho phương tiện của mình nhanh chóng, hiệu quả nhất.